Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Căn cứ có quân Mỹ ở Iraq bị nã 14 tên lửa

Quân đội Mỹ cho biết 2 người bị thương nhẹ sau khi ít nhất 14 quả tên lửa bắn vào một căn cứ ở Iraq, nơi quân đội Mỹ và một số lực lượng quốc tế khác đóng quân.

“Vào khoảng 12h30 (giờ địa phương), căn cứ không quân Ain Al-Assad bị nã 14 quả tên lửa. Các biện pháp phòng thủ đã được kích hoạt. Quân đội Mỹ vẫn đang đánh giá lại các thiệt hại sau vụ việc", đại tá Lục quân Mỹ Wayne Marotto nói ngày 7/7, CNBC đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ những người bị thương là thường dân hay sĩ quan quân đội.

Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

can cu quan doi My o Iraq bi tan cong,  2 nguoi bi thuong,  quan doi My anh 1

Căn cứ không quân Ain Al-Assad, nơi đóng quân của Mỹ và các lực lượng quốc tế khác. Ảnh: AFP.

Cuộc tấn công là một phần của làn sóng tấn công gần đây nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq và Syria.

Ngày 6/7, một máy bay không người lái đã tấn công sân bay dân sự Erbil, miền Bắc Iraq, nơi quân đội Mỹ có căn cứ quân sự liền kề.

Hồi đầu tuần, hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái cũng đã tấn công vào căn cứ không quân Ain Al-Asad và đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq.

Trước đây, Mỹ đã đổ lỗi cho các lực lượng dân quân - do Iran hậu thuẫn, hoạt động ở Iraq và Syria - đã thực hiện các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Iran bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho không quân Mỹ ở Iraq và Syria tấn công vào một số cơ sở, nơi các nhóm dân quân này chiếm đóng. Đây là lần thứ 2 ông Biden có động thái đáp trả về mặt quân sự.

Vào tháng 2, Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào các cơ sở ở Syria do một số lực lượng ủy nhiệm - cũng được cho là do Iran hậu thuẫn - sử dụng, bao gồm: Kata’ib Hezbollah và Kata’ib Sayyid al-Shuhada. Cuộc tấn công đã khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Quân đội Iraq đã gọi các cuộc tấn công của Mỹ là "sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền và an ninh quốc gia của Iraq”.

Các cuộc tấn công tên lửa xảy ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang đánh giá lại các chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông và Trung Á. Mỹ đang rút quân đội nước này khỏi Afghanistan và tìm cách trao đổi sâu hơn với Iran về mặt ngoại giao.

Mỹ bắn hạ máy bay không người lái tại đại sứ quán ở Iraq

Các quan chức an ninh Iraq cho biết lực lượng Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái phía trên đại sứ quán nước này ở Baghdad vào đêm 5/7.

Lực lượng quân sự Mỹ ở Syria bị nã rocket

Lực lượng quân sự Mỹ bị tấn công ở Syria hôm 28/6, hành động được xem là để trả đũa cho cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm