Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh xưởng may của phạm nhân trước ngày đặc xá

Không thuộc diện tha tù trước thời hạn hay giảm án, nhiều phạm nhân mang án dài ở trại Vĩnh Quang những ngày này vẫn miệt mài với đường kim, mũi chỉ.

Trại giam Vĩnh Quang của Bộ công an với diện tích hơn 200ha nằm ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Nơi đây có 3 phân trại với 2.500 phạm nhân, chủ yếu là nam. Đại tá Trần Mạnh Hùng, Giám thị trại cho biết dịp 2/9 năm nay có 295 phạm nhân thuộc diện được đặc xá đã được Hội đồng tư vấn thẩm định, trong số này có 17 trường hợp ở tuổi 16 - 18.
Trước khi danh sách được xét duyệt, các phân trại tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh, niêm yết các tiêu chuẩn được tha, giảm để mọi người bỏ phiếu, bình xét.  Trong ảnh, phạm nhân Hoàng Văn Đen (48 tuổi ở Đồng Đăng Lạng Sơn) đang phải thụ án 20 năm tù vì án có liên quan đến ma túy. "Tôi đã thụ án được một nửa quãng đường rồi. Qua 4 lần, tôi đã được xét giảm 23 tháng, mới đây nhất dịp 30/4 được giảm 7 tháng", Đen nói.
Trái với cảm xúc những người được tha tù, giảm án dịp 2/9 năm nay, Trần Quang Hưng (34 tuổi ở Từ Sơn, Bắc Ninh) bảo: "cảm thấy tủi thân nhưng không biết phải làm sao nên bản thân phải tự nỗ lực phấn đấu". Hưng mang án chung thân vì tội Giết người. Phạm nhân nói đã vào đây thụ án được 7 năm. Kể từ khi ngồi tù, vợ và cô con gái 12 tuổi cũng bặt tăm không đến thăm hỏi. "Giờ ở nhà còn mỗi mẹ già nên em cũng thương cụ lắm. Giờ chỉ biết cố gắng cải tạo để còn có hi vọng được xét giảm xuống mức án  thấp hơn.
Là một trong những người có tên trong danh sách thuộc diện đặc xá lần này, Nguyễn Khắc Cảnh (50 tuổi ở Cao Minh, Vĩnh Phúc) bảo cảm thấy vô cùng hồi hộp. Phạm nhân Cảnh bị phạt 4 năm tù về tội Cướp tài sản (tiền và điện thoại trị giá 4 triệu đồng) và đã thụ án được 36 tháng. "Mấy hôm nay mất ngủ đấy cán bộ ạ. Ngày ra trại chắc có vợ và 3 đứa con cũng lên đón tôi", phạm nhân Cảnh chia sẻ.
Dù sắp được trở về hòa nhập với xã hội nhưng một vài ngày trước khi buổi lễ đặc xá được công bố, nhiều phạm nhân vẫn say sưa làm việc.
Những đường kim phạm nhân may khá chắc chắn.  Dù chưa một lần may vá nhưng chỉ sau một vài ngày học hỏi, họ đã có thể tự may những chiếc túi theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.
Khác với các năm trước, giờ trại Vĩnh Quang không còn nhận các mặt hàng như làm vàng mã, làm mi hay đính hạt cườm. Thay vào đó là các phân xưởng may túi.
Đỗ Văn Hải (43 tuổi ở Mộc Châu, Sơn La) mang án 21 năm do buôn bán ma túy. Phạm nhân bảo công việc khá phù hợp với sức khỏe của mình. Hải khoe, qua 5 lần anh ta đã giảm được 38 tháng tù, dịp 2/9 năm nay cũng nằm trong danh sách được đề nghị giảm án.
Dù không nằm trong diện tha tù trước thời hạn hay giảm án, nhiều phạm nhân ở các xưởng may những ngày này vẫn cần mẫn sản xuất  hàng nghìn chiếc túi để trả đúng hẹn cho các doanh nghiệp. Ai cũng hi vọng ngày lễ lớn những năm tới, họ sẽ được xét duyệt giảm án hoặc thu tù trước thời gian để sớm về đoàn tụ cùng gia đình.

Hà Anh

Bạn có thể quan tâm