Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh 'trường học địa ngục’, hàng trăm học sinh bị tra tấn

Cuối tháng 9, cảnh sát phát hiện hơn 300 người bị giam giữ trong ngôi trường Hồi giáo tư thục ở Nigeria. Những học sinh ở đây thường xuyên bị đánh đập, tra tấn.

truong hoc dia nguc o Nigeria anh 1
Nằm ở bang Kaduna, phía bắc Nigeria, ngôi trường nội trú này là nơi sinh sống của hơn 300 học sinh thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Tại đây, thay vì được phục hồi và cải tạo như đã cam kết (học sinh đến đây học kinh Koran, cai nghiện ma túy và chữa các bệnh khác), các em thường xuyên bị tra tấn, bỏ đói, thậm chí còn bị lạm dụng tình dục. 
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 2
“Mỗi ngày, họ đánh chúng tôi hơn 30 lần, sáng 10 lần, chiều 10 lần và tối thêm 10 lần nữa”, Rabiu Umar, nạn nhân vừa được giải thoát, bàng hoàng kể lại.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 5
Ông Bello Hamza, nạn nhân lớn tuổi nhất, cho biết ông bị giam cầm ở đây hơn 3 tháng. Ban đầu, ông muốn học thạc sĩ ngành Toán ứng dụng tại Đại học Pretori, Nam Phi. Cuối cùng, ông lại bị đưa vào đây và chịu sự tra tấn mỗi ngày. Hamza cho biết thêm ông từng chứng kiến một số người chết vì bị đánh và lạm dụng tình dục.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 8
Nạn nhân Rabiu Umar cho biết học sinh được cung cấp những bữa ăn "không thể nuốt nổi". Nó giống như đồ ăn cho động vật. Hơn nữa, nếu muốn đi tắm, họ chỉ được cung cấp một xô nước. Khoảng 10-20 người phải tắm chung và chia nhau số nước đó. “Hầu như ai cũng bị phát ban, rối loạn tâm lý”, Umar nói.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 9
Sau khi nhận được những lời phàn nàn của người dân địa phương, cảnh sát đã nhanh chóng đến bao vây, bắt giữ người đứng đầu cơ sở giáo dục và giải cứu nạn nhân.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 10
Trả lời BBC, cảnh sát trưởng bang Kaduna, ông Ali Janga, cho biết ngôi trường này đã hoạt động hơn 10 năm, dưới danh nghĩa dạy kinh Koran và cải tạo hành vi của những nam sinh hư hỏng. “Chúng tôi tìm thấy khoảng 100 học sinh, có những đứa trẻ chỉ mới 9 tuổi, bị nhốt trong căn phòng nhỏ. Tất cả đều được đưa đến đây để cải tạo”.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 11
"Những người bị xích thường do "cứng đầu", cố gắng bỏ trốn. Học sinh không có ý định chạy trốn sẽ không bị xích. Bây giờ, tất cả đã được giải thoát rồi", ông Ali Janga nói.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 12
Khi nhận được tin báo từ cảnh sát, phụ huynh của một số nạn nhân nhanh chóng đến hiện trường và bàng hoàng khi gặp lại con mình. Nhiều người cho biết họ được phép đến thăm con vài tháng một lần, nhưng chỉ được gặp ở nơi quy định. Họ hoàn toàn không biết con mình đã gặp phải những chuyện kinh khủng.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 13
“Họ không được phép đi vào bên trong để xem xét tình hình, những đứa trẻ sẽ được đưa ra ngoài để gặp bố mẹ. Những gì họ nghĩ là con mình đang được dạy kinh Koran, được đối xử tử tế và tính cách chúng đã thay đổi rất nhiều”, ông Yaduna Sabo, phát ngôn viên cảnh sát, cho biết.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 14
Sau khi bị bắt, người đứng đầu cơ sở giáo dục này phủ nhận cáo buộc bạo hành và tấn công tình dục học sinh. Ông phân trần tất cả điều họ làm là cho học sinh đọc kinh, cầu nguyện và thờ phụng Chúa.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 15
Hiện tại, khoảng 300 học sinh đã được giải cứu, đưa đến nơi an toàn. Cảnh sát đang nỗ lực tìm cách liên lạc với người nhà của những nạn nhân còn lại. Nhà chức trách cam kết sẽ tổ chức kiểm tra sức khoẻ và tâm lý cho các nạn nhân trước khi được đưa về nhà.
truong hoc dia nguc o Nigeria anh 16
Trường Hồi giáo tư thục là mô hình trường học phổ biến ở miền Bắc Nigeria. Người dân nơi đây chủ yếu theo đạo Hồi và Thiên chúa. Do mức sống thấp, thu nhập hàng ngày không quá 2 USD, nhiều người chọn cách gửi con đến đây, với mong muốn chúng được dạy dỗ và trở thành những người có trách nhiệm.

Vì sao ĐH Harvard giàu hơn 109 nền kinh tế trên thế giới?

Ngân hàng Đầu tư Credit Suisse ước tính ĐH Harvard có nhiều tiền hơn 109 quốc gia trên thế giới. Đây không phải trường duy nhất của Mỹ có nhiều tiền mặt hơn các quốc gia khác.


Minh Thúy (Theo BBC, Daily Mail)

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục