Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh thư viện hiện đại bậc nhất ở Sài Gòn

Với thiết kế hiện đại, ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ, thư viện của ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, được đánh giá tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại nhất Việt Nam.

Máy diệt khuẩn tài liệu trong thư viện hiện đại ở Sài Gòn Máy làm sạch, diệt khuẩn sách trong 30 giây, máy phân loại và mượn - trả tài liệu tự động là những thiết bị hiện đại tại thư viện ĐH Tôn Đức Thắng,TP.HCM.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 1
Sáng 15/7, ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đưa vào hoạt động Thư viện Truyền cảm hứng nằm trong khuôn viên trường, tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 2
Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng 8.678 m2. TDTU INSPIRE Library - tên tiếng Anh của thư viện này - được thiết kế bởi chính đội ngũ giảng viên, sinh viên của trường với ý tưởng, phong cách và quan điểm độc đáo, mới lạ.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 3
Để ra vào thư viện, sinh viên và đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ đều phải dùng thẻ từ qua cổng.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 4
Thư viện được thiết kế theo mô hình Không gian học tập chung gồm khu tự học qua đêm 24/7 và 7 tầng và có màu sơn riêng. Không gian các tầng lối đi rộng rãi, các chi tiết được tối ưu hóa gọn gàng.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 5
Tên gọi mỗi tầng khác nhau theo từng ký tự của từ INSPIRE: Tầng 1 là Nhẫn nại (Indurance); tầng 2 Nỗ lực (Nisus), tầng 3 Minh mẫn (Sagacity); tầng 4 có tên Tiến bộ (Progress); tầng 5 Sáng kiến (Initiative); tầng 6 Trách nhiệm (Responsibility) và tầng trên cùng là Ưu tú (Excellence). Tất cả chữ viết trong thư viện này đều dùng tiếng Anh và nhà trường luôn khuyến khích người sử dụng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ này.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 6
TDTU INSPIRE Library có thể phục vụ hơn 2.000 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng như Không gian học tập chung; Không gian cho các dịch vụ thông tin; Không gian giao lưu học tập; Không gian cho các dịch vụ sản phẩm đặc biệt và Không gian làm việc của thư viện.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 7
Thư viện có khoảng 115.000 đầu sách bao gồm bản in và điện tử, ngoài ra còn có hàng trăm triệu tài nguyên thông tin điện tử về học thuật và nghiên cứu toàn cầu và khu vực. Nhiều bài báo nghiên cứu từ các tạp chí khoa học và tài liệu khoa học khác được tập hợp từ các nhà xuất bản, cũng như nhiều kho thông tin khoa học số của các trường đại học có khả năng truy cập mở khác trên thế giới.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 8
Sứ mệnh của TDTU INSPIRE Library là truyền cảm hứng nghiên cứu, học tập và khai phá năng lực tiềm ẩn trong mỗi giảng viên, học viên và sinh viên.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 9
Không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, các trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động...
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 10
Mỗi khu vực đều được thiết kế, có thiết bị nội thất kiểu dáng khác nhau và bắt mắt.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 11
Quầy báo, tạp chí được tạo hình tròn từng các kệ, chỗ ngồi thuận tiện cho sinh viên vừa đọc vừa lựa chọn ấn phẩm.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 12
Ghế ngồi đọc sách có nhiều kiểu dáng khác nhau được đặt ở những vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 13
Hệ thống máy tính thư viện được cài các chương trình tra cứu tài liệu, học tập và xem thông tin từ Internet.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 14
Không gian học tập chung gồm 9 phòng thuyết trình, 8 phòng nghiên cứu cá nhân, 6 phòng học nhóm được tách biệt, hai phòng xem phim, phòng hội thảo trực tuyến, không gian truyền thông sáng tạo...
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 15
Khu vực xem phim chung, ngoài ghế ngồi riêng, còn được trang bị tai nghe để không ảnh hưởng xung quanh.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 16
Bên trong thư viện này còn có những khu vực cách âm cho người nghe, gọi điện thoại. Hầu hết sinh viên trải nghiệm thư viện đều có chung đánh giá đây là môi trường học tập, tìm kiếm tài liệu phong phú, hiện đại, đẹp mắt, thoải mái và văn minh.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 17
Không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực cà phê ở tầng trên cùng, căng tin tầng trệt, khu vực đọc giải trí, sảnh triển lãm...
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 18
Khu tự học qua đêm 24/7 được đặt dưới tầng hầm của thư viện với hàng trăm chỗ ngồi, bàn ghế rộng rãi và có thể tự do ra vào.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 19
Đặc biệt, TDTU INSPIRE Library còn được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID như máy làm sạch, diệt khuẩn cho tài liệu. Sau khi nhận hoặc trả sách, chỉ cần đặt tài liệu vào, đóng cửa 30 giây, máy sẽ quét sạch các vi khuẩn dính vào trong quá trình sử dụng.
Thu vien tuyet dep o Sai Gon anh 20
Hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách, máy mượn - trả sách tự động bằng thao tác điện tử mà không cần thủ thư. Theo thông tin từ ĐH Tôn Đức Thắng, thư viện này được đánh giá đúng tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm