Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh ‘thợ săn bão’ không người lái của NASA

Một chiếc máy bay không người lái do thám Global Hawk chuyên dụng cho quân đội Mỹ đã được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA đặt hàng để đảm trách nhiệm vụ săn bão.

Máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của tập đoàn chế tạo vũ khí Northrop Grumman, ra đời với nhiệm vụ luồn sâu vào lòng địch để thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, NASA mua nó cho nhiệm vụ săn bão.

Chiếc RQ-4 Global Hawk của NASA ở cơ sở bay Wallops, đảo Wallops, Mỹ. Những chiếc Global Hawk có thể sải cảnh 35 m cùng khả năng hoạt động liên tục 28 giờ.

Global Hawk có thể đánh giá chính xác mức tàn phá của những cơn bão nhiệt đới ở gần nước Mỹ nhờ sở hữu hàng loạt thiết bị tối tân phục vụ mục đích do thám của quân đội Mỹ.

Phần đuôi hình chữ V cùng động cơ phản lực của chiếc Global Hawk do NASA sở hữu. Giống tất cả các máy bay khác thuộc biên chế quân đội, chiếc Global Hawk săn bão có khả năng di chuyển với vận tốc hơn 550 km/h.

Đội chuyên gia săn bão của NASA sẽ phân tích những dữ liệu mà chiếc Global Hawk thu thập được để đưa ra cảnh báo chính xác nhất về những cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Hình ảnh do camera siêu nét của Global Hawk chụp lại trong một chuyến săn bão ngày 26/9/2012. Phía dưới tầm quan sát chính là cơn bão nhiệt đới mang tên Nadine.

Máy bay săn bão của NASA được thử nghiệm trên bầu trời California ngày 23/10/2009. Nhờ khả năng bay liên tục gần 30 tiếng cùng công nghệ truyền tải trực tiếp dữ liệu do thám về mặt đất, Global Hawk là thợ săn bão lý tưởng nhất mà NASA sở hữu.

Thợ săn bão không người lái chuẩn bị đáp xuống đường băng tại của cơ sở bay Wallops ngày 7/9/2012 sau một chuyến săn bão trên biển Đại Tây Dương.

Chiếc Global Hawk của NASA được đẩy lùi vào nhà chứa. Tuy được tạm nghỉ nhưng chiếc Global Hawk luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Camera trên bụng của Global Hawk chụp hình một đám mây đang hình thành trên vùng biển phía bắc Thái Bình Dương ngày 7/4/2012. Hình ảnh và dữ liệu do Global Hawk thu thập sẽ giúp các nhà khoa học có cái nhìn toàn cảnh nhất về khí hậu trái đất cũng như cường độ và hướng di chuyển của những cơn bão.

Ở thời điểm hiện tại, RQ-4 Global Hawk là loại máy bay không người lái thông minh, hiện đại và hoàn hảo nhất của quân đội Mỹ. Được ra đời với vai trò giám sát tầm xa, RQ-4 Global Hawk sẽ thay thế toàn bộ nhiệm vụ của phi đội “mắt thần” U-2 mà Mỹ đưa vào hoạt động từ những năm 1950.

Những chiếc RQ-4 Global Hawk có khả năng bay liên tục trong 30 giờ nhằm quan sát khu vực có diện tích rộng tới 100.000 km2, tự động ghi hình những mục tiêu khả nghi. Ngoài ra, việc sở hữu radar khẩu độ tổng hợp (SAR) giúp RQ-4 Global Hawk có khả năng quan sát xuyên mây, sương mù hay thậm chí là bão cát. Camera độ phân giải cao giúp khả năng gián điệp của RQ-4 Global Hawk vượt trội hơn so với người tiền bối U-2, biểu tượng một thời của nước Mỹ.

Sở hữu những công nghệ đặt biệt cùng với thiết kế gần như hoàn hảo, RQ-4 Global Hawk có chi phí lên tới 218 triệu USD/chiếc. Tuy nhiên, “đắt xắt ra miếng” là cụm từ chính xác để gọi RQ-4 Global Hawk vì những hiệu quả do thám tuyệt vời mà nó mang lại. Dựa vào đó, khả năng tấn công quân sự tầm xa cũng như việc bảo vệ tính mạng cho quân đội Mỹ được thực hiện tốt hơn.

Những chiếc RQ-4 Global Hawk dài 14,5 m, sải cánh 40 m cùng với chiều cao 4, 7m. Tuy sở hữu duy nhất một động cơ phản lực cánh quạt đẩy nhưng RQ-4 Global Hawk có thể cất cánh với trọng lượng tối đa đạt 14.628 kg và bay với vận tốc 575 km/h. Nhiên liệu dự trữ đủ cho RQ-4 Global Hawk hoạt động liên tục trong quãng thời gian 28 tiếng.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm