Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh tàu sân bay uy lực nhất của hải quân Anh

Xuất cảng sau hơn 8 năm thi công, tàu sân bay mang tên nữ hoàng Elizabeth được xem là biểu tượng cho vị thế cường quốc biển của nước Anh.

Quá trình lai dắt tàu sân bay lớn nhất nước Anh xuất cảng Việc đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ra khỏi bến cảng ở Scotland hôm 26/6 rất khó khăn vì khoảng cách giữa đáy tàu và đáy biển chỉ 50cm, theo BBC.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 1
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) xuất cảng hôm 26/6 để thực hiện hải trình đầu tiên. Đây là hàng không mẫu hạm lớn nhất và uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 2
Tàu có lượng choán nước 65.000 tấn, chiều dài 280 m, di chuyển với tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ (khoảng 46 km/h). Đồ họa: BBC.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 3
HMS Queen Elizabeth là một trong hai tàu thuộc dự án đóng tàu sân bay đắt giá nhất nước Anh với chi phí lên đến hơn 6 tỷ bảng Anh. Dự án này được khởi động từ năm 2009 và nhiều lần gây tranh cãi cũng như bị gián đoạn vì vấn đề kinh phí.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 4
11 tàu nhỏ lai dắt tàu sân bay ra khỏi vũng tàu ở Rosyth, Scotland khi thủy triều lên. Tuy nhiên, tàu phải đợi thủy triều rút mới có thể chui qua những cây cầu ở cửa sông Forth.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 5
Theo BBC, thủy triều đạt mức thấp nhất lúc 23h ngày 26/6. Tàu HMS Elizabeth phải hạ một cột buồm để có thể chui qua các cây cầu với khoảng cách giữa điểm cao nhất của tàu và gầm cầu chỉ vài chục centimet.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 6
Trong 6 tuần tới, tàu sẽ tiến hành các hoạt động thử nghiệm trên biển Bắc. "HMS Queen Elizabeth là biểu tượng vĩnh cửu về óc sáng tạo, sự khéo léo, tài phát minh của người Anh, bảo vệ chúng ta trong nhiều thập kỷ tới", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 7
Diện tích sàn đáp máy bay trên tàu tương đương 3 sân bóng đá. Tàu có thể chở theo 36 tiêm kích F-35B và 4 trực thăng.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 8
Tàu đủ khả năng đáp ứng cho đội ngũ khoảng 700 người và có thể tăng lên 1.600 người nếu triển khai đủ số máy bay như năng lực cho phép.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 9
Nhà bếp trên tàu có thể sẵn sàng để phục vụ cho 700 nhân viên trong 90 phút. Thực phẩm được dự trữ đủ dùng trong 45 ngày.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 10
Tổng chiều dài hệ thống đường ống trên tàu sân bay vào khoảng 364.000 m. Trong khi đó, hệ thống dây cáp đủ để nối từ London đến Gibraltar (khoảng 1.760 km).
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 11
Anh chưa có thêm một hàng không mẫu hạm nào từ khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm năm 2010. Tàu HMS Queen Elizabeth sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2020.
Can canh tau san bay uy luc nhat cua hai quan Anh hinh anh 12
Sĩ quan chỉ huy tàu, thuyền trưởng Jerry Kydd, nói tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có ý nghĩa quan trọng đối với vị thế cường quốc biển của nước Anh. "Tôi nghĩ với bất kỳ quốc gia nào, hiếm có sức mạnh mang tính biểu tượng như khả năng tấn công của tàu sân bay", ông Kydd nói.
Tàu chiến lớn nhất Nhật lần đầu đến gần Triều Tiên Chiến hạm Izumo rời cảng Yokosuka hôm 1/5, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Lực lượng Tự vệ Nhật Bản cử tàu chiến hỗ trợ lực lượng Mỹ được cho là đang ở gần bán đảo Triều Tiên.

Đông Phong

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Thế giới