Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh tàu sân bay Anh bị 'xẻ thịt' làm phế liệu

HMS Illustrious, tàu sân bay lừng lẫy một thời trong Hải quân Hoàng gia Anh, được bán cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014 rồi bị tháo dỡ dần và trở thành phế liệu.

xe thit tau san bay Anh anh 1
Tàu HMS Illustrious từng là niềm tự hào lớn của Hải quân Hoàng gia Anh trong nhiều thập kỷ. Nó đã được điều động đến nhiều đại dương trên khắp thế giới, nhưng sẽ sớm chỉ còn là phế liệu. Ảnh: Wikipedia.
xe thit tau san bay Anh anh 2
Cận cảnh quá trình "xẻ thịt", tháo dỡ tàu sân bay HMS Illustrious. Nó đã phục vụ trong hải quân Anh 32 năm trước khi được bán lại cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014. Tàu có lượng choán nước 22.000 tấn, dài 210 m, và đủ không gian cho 685 thủy thủ sinh hoạt. Ảnh: Daily Mail.
xe thit tau san bay Anh anh 3
Công đoạn tháo dỡ tàu sân bay diễn ra ở thị trấn Aliaga, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Daily Mail.
xe thit tau san bay Anh anh 4
Công ty thi công ở xưởng phế liệu phải huy động nhiều máy móc hạng nặng trong quá trình xử lý tàu sân bay duy nhất của Anh. Ảnh: Daily Mail.
xe thit tau san bay Anh anh 5
Ước tính hàng không mẫu hạm của Anh sẽ bị phân rã hoàn toàn sau khoảng 2 tháng. Ảnh: Daily Mail.
xe thit tau san bay Anh anh 6
Sau khi bán tàu HMS Illustrious, hải quân Anh tạm thời không có tàu sân bay cho đến khi hàng không mẫu hạm thế hệ mới HMS Queen Elizabeth chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Ảnh: Daily Mail.
xe thit tau san bay Anh anh 7
Tàu HMS Illustrious cập cảng Portsmouth lần cuối cùng vào năm 2014 trước khi được bán cho công ty tái chế tàu biển Leyal Ship Recycling Ltd của Thổ Nhĩ Kỳ với giá 2,1 triệu bảng Anh (gần 2,6 triệu USD). Ảnh: AFP.
xe thit tau san bay Anh anh 8
Nữ hoàng Anh Elizabeth 2 trong một lần tham quan và duyệt đội danh dự trên tàu HMS Illustrious. Ảnh:NNP.
Tàu sân bay Anh HMS Illustrious cập cảng lần cuối trước khi bị bán Sau 32 năm phục vụ, tàu sân bay HMS Illustrious duy nhất của hải quân Anh đã bị bán cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Tàu sân bay Trung Đông Thế giới