Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh san hô đen quý hiếm giá tiền triệu

San hô đen có màu đen tuyền, óng ánh, đốt không cháy. Trang sức chế tác từ loại san hô này rất quý hiếm, giá lên đến hàng chục triệu đồng.

San hô đen được biết đến và sử dụng để chế tác thành đồ mỹ nghệ từ hàng ngàn năm trước. Vào thời xưa, san hô này chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc. Vì vậy mà nó còn được gọi là King’s coral (san hô của vua).
Theo một số tài liệu y học cổ truyền, san hô đen có vị ngọt, tính bình, công dụng giải nhiệt, tiêu độc, làm sáng mắt, an thần và chống co giật... Trong ảnh: Một nhánh của san hô đen.
King’s coral được sử dụng chủ yếu và làm đồ trang sức, mỹ nghệ, như nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền, vòng đeo tay... Giá mỗi sản phẩm khá đắt, nhiều món lên đến hàng chục triệu đồng.
Giá "san hô của vua" trên thị trường tăng lên vùn vụt, từ vài trăm ngàn/kg của mấy năm trước, nay gần 2 triệu đồng/kg, nhưng rất khan hàng.
Do nằm dưới mặt nước biển từ 50 - 80m, nên việc săn tìm san hô đen vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó dụng cụ hành nghề của thợ lặn tìm khá đơn giản như bình hơi, máy khí nén và ống dẫn. Hàng loạt thợ lặn Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bỏ mạng khi săn tìm loại san hô này.

Nhẫn được làm bằng King’s coral cẩn thêm vàng có giá trên 3,5 triệu đồng.
Nhiều người săn lùng trang sức bằng san hô đen.

Dây chuyền được chế tác rất tinh xảo.

Bích Trâm

Bạn có thể quan tâm