Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh những 'nghĩa địa' xe đạp vứt đống tại Trung Quốc

Từng tự nhận là một trong tứ đại phát minh đương đại, Trung Quốc nay phải đau đầu giải quyết lượng "xe đạp chia sẻ" đang bị chất đống trên khắp quốc gia này.

Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 1
Nhiếp ảnh gia Wu Guoyong đã đi khắp Trung Quốc để ghi lại bằng drone hình ảnh những "nghĩa trang" xe đạp đầy màu sắc nằm rải rác khắp quốc gia này, kết quả của việc tỷ lệ nghịch lượng xe đạp chia sẻ gia tăng chóng mặt so với nhu cầu thực sự của người dân.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 2
Wu Guoyong đã chụp khắp 15 tỉnh thành, những nơi có "nghĩa trang" xe đạp chia sẻ đến từ nhiều công ty nổi tiếng tại quốc gia này như Ofo, Bluegogo, Gobee và Mobike.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 3
Trên nền nhạc lấy từ bộ phim Blade Runner 2049, video "No Place To Place" cho thấy một thực tế tại Trung Quốc hiện nay với hàng nghìn chiếc xe đạp bị vứt đống, dẫn đến hỏng hóc sau thời gian dài không sử dụng.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 4
Đoạn video của Gu Wuoyong đã đạt đến hơn 44 triệu lượt xem trên nền tảng video nổi tiếng QQ của Trung Quốc.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 5
"Hình thức chia sẻ xe đạp rất hữu ích, nhưng các 'nghĩa trang' này lại phơi bày một vấn đề đáng lo ngại hiện nay, thậm chí nó còn liên quan đến khía cạnh đạo đức. Thực tế, chúng ta đang vứt bỏ xe đạp", Wu Guoyong chia sẻ với tờ South China Morning Post.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 6
"Lần đầu tiên tôi thấy những "nghĩa trang" này là trên TV. Cùng với sự chỉ dẫn của bạn bè, tôi quyết định sẽ chụp hình lại tất cả", Wu nói.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 7
Trước khi tình trạng xe đạp không sử dụng bị chất đống, các công ty ứng dụng chia sẻ xe đạp tại nước này cũng phải đau đầu với nạn ăn cắp xe.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 8
Giới cầm quyền Trung Quốc từng tự hào bốn phát minh thời hiện đại của nước này bao gồm đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, mua sắm trên mạng và ứng dụng chia sẻ xe đạp.
Xe dap chia se vut dong tai Trung Quoc anh 9
Tuy nhiên nhận định chủ quan này nhanh chóng bị cộng đồng mạng Trung Quốc lên tiếng bác bỏ.
'Nghĩa trang' xe đạp chia sẻ tại Trung Quốc Hàng nghìn chiếc xe đạp không sử dụng bị chất thành đống trên khắp các tỉnh thành tại Trung Quốc

Phát hiện sóng radar bí ẩn, có thể phát ra từ nền văn minh vũ trụ

Các chuyên gia nhận định hố đen hoặc một nền văn minh nào đó đã gửi tín hiệu này. Dù là gì đi nữa, nó cũng sở hữu nguồn sức mạnh vô cùng lớn.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Xe