Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh những đồ vật của Napoleon được đấu giá

Hơn 360 di vật từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sẽ được tổ chức bán đấu giá nhân kỷ niệm 200 năm ngày ông qua đời.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 1

Tuần này, tổ chức Osenat sẽ cho đấu giá hơn 360 đồ vật từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte tại sự kiện tổ chức ở Fontainebleau, gần thủ đô Paris. Cuộc đấu giá được tổ chức ngày 5/5, nhân kỷ niệm 200 năm Hoàng đế Napoleon qua đời. Trong ảnh, bức tượng bằng đồng của Napoleon tại gian đấu giá của Osenat.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 2

Hoàng đế Napoleon băng hà ngày 5/5/1821 ở tuổi 51, tại đảo Saint Helena ở Đại Tây Dương, khi đó do quân đội Đế chế Anh chiếm đóng. Napoleon bị đày tới hòn đảo này sau thất bại tại trận đánh lịch sử Waterloo năm 1815. Ông qua đời 6 năm sau khi bị đưa tới đảo. Trong ảnh, chiếc xe trượt thuộc về Hoàng đế Napoleon và Hoàng hậu Josephine.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 3

Chiếc đồng hồ thuộc về Hoàng đế Napoleon với chữ "N" được trang trí bên ngoài, xung quanh viền đính ngọc trai.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 4

Nhiều di vật được bán trong buổi đấu giá ngày 5/5 được đưa trở về đất liền từ Longwood House, nơi ở cuối cùng của Hoàng đế Napoleon trên đảo Saint Helena. Ngôi nhà này có thời từng ủ dột, mục nát và có chuột, nhưng giờ đã trở thành một điểm du lịch. Trong ảnh, một chiếc vòng cổ làm từ tóc của Napoleon và sợi vàng. Ảnh: AFP.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 5

Chiếc đĩa từng được Hoàng đế Napoleon sử dụng để ăn tối. Ảnh: AFP.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 6

Trong bộ sưu tập được đấu giá có những di vật kỳ lạ như vòng cổ làm từ tóc của Napoleon hay miếng vải dính máu của vị hoàng đế Pháp, do Hầu tước Charles Tristan - cận vệ trung thành của Napoleon, mang về đất liền từ đảo Saint Helena. "Trong vệt máu này, chúng ta có DNA của hoàng đế Pháp. Không gì có thể thật đến như vậy", một nhân viên của Osenat cho biết. Ảnh: AFP.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 7

"Napoleon sở hữu số lượng áo rất lớn. Ông ấy ám ảnh với sự sạch sẽ đến mức thái quá. Ông ấy tắm 3-4 lần mỗi ngày, dùng 20-30 lít nước hoa mỗi tháng, và luôn luôn thay áo", nhân viên của Osenat cho biết. Trong ảnh, chiếc áo từng được Hoàng đế Napoleon mặc. Ảnh: AFP.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 8

Bộ sưu tập được đấu giá cũng bao gồm một chiếc đĩa ăn tối, một cốc pha lê uống nước và nhiều loại quần áo từng thuộc về Hoàng đế Napoleon. Trong ảnh là bức thư do chính tay Napoleon ký. Ảnh: AFP.

dau gia gia tai cua Napoleon anh 9

Năm 2014, bộ sưu tập hơn 1.000 đồ vật từng thuộc về Hoàng đế Napoleon cũng được đấu giá ở thủ đô Paris. Ảnh: AFP.

Duy Anh

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới