Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh nhóm móc túi tẩu tán, đi bán đồ gian

Bà bán nước ngoài việc cất giấu tài sản trộm cắp thì còn báo tin cho cả băng nhóm khi “có động”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, băng móc túi hoạt động lộng hành ở khu vực trạm xe buýt Suối Tiên (quận Thủ Đức, TP.HCM) tồn tại thời gian dài vì tổ chức chặt chẽ. Họ ngầm phân công từng người đảm nhận các việc khác nhau: Người quan sát, báo tin cho cả nhóm khi có người lạ xuất hiện; kẻ đánh lạc hướng nạn nhân, hỗ trợ cất giấu, mang tài sản đi tiêu thụ… Trong đó, bà bán nước ở quán tạm ven đường có vai trò rất quan trọng.

Giấu tài sản trộm cắp, báo tin khi có người lạ

Chiều 24/9, xe buýt vừa ghé trạm thì nhóm ông Nhân tiếp cận hành khách chuẩn bị lên xe buýt. Với sự hỗ trợ của cả nhóm, Nhân dùng chiếc túi che chắn, thò tay móc tài sản của nạn nhân, chuyền cho đồng bọn phía sau.

Khoảng 5 phút sau, một số thành viên tụ lại trao đổi và Nhân đi nhanh đến quán nước tạm ven đường của người phụ nữ lớn tuổi (sau này chúng tôi xác định tên là Hạnh, 77 tuổi, quê ở Hải Phòng). Sau khi đảo mắt quan sát, Nhân luồn tay có chiếc điện thoại cho bà Hạnh và bà này nhét ngay vào túi áo của mình. Xong việc, Nhân trở ra đường, tiếp tục “làm việc”.

Vì đang là giữa tuần nên khu vực ít khách, nhóm móc túi lòng vòng một lát rồi lần lượt rời đi. Nhân ghé lại chỗ bà Hạnh lấy chiếc điện thoại tháo SIM rồi gửi lại.

Chiều 27/9, Nhân và hai kẻ gian đã áp sát một phụ nữ chừng 40 tuổi móc chiếc điện thoại khi bà này vẫy xe buýt. Chiếc điện thoại được chuyền cho Nhân và kẻ này nhét vào đũng quần. Nhân lại đến quán nước và bà Hạnh nhanh chóng giấu vào túi áo.

Khoảng 10h ngày 28/9, sau một hồi hỗ trợ, móc túi, người phụ nữ trong băng nhóm đi về quán nước vứt gói nylon vào chiếc giỏ xách của bà Hạnh rồi bỏ đi. Ngay sau đó bà này lấy ra chiếc điện thoại bỏ vào túi nylon rồi buộc chặt lại, trong khi hai mắt láo liên nhìn ra xung quanh.

Trong ngày 28/9, ống kính chúng tôi ghi nhận bà Hạnh nhận và giao năm chiếc điện thoại cho băng nhóm móc túi.

Liên tục trong các ngày 27/9, 29/9, 4/10, 7/10, 12/10, 13/10, ống kính máy quay của chúng tôi ghi nhận bà Hạnh nhận tài sản của băng nhóm trộm cắp rồi cất giấu, sau đó đưa lại cho các thành viên trong nhóm. Có khi bà giấu các điện thoại ăn trộm vào giỏ xách treo trên xe nước, có khi là thùng đá hoặc giấu trong người.

Sau các phi vụ thành công, Nhân và các thành viên trong nhóm chia phần cho bà này, khi thì tờ giống tiền có mệnh giá 100.000 đồng, lúc 200.000 đồng hoặc nhiều tờ tiền vo tròn, đưa vội…

Bà bán nước cũng tích cực chạy ra “giảng hòa” khi nạn nhân bọn móc túi phát hiện…

Đặc biệt, trong những ngày đầu chúng tôi đến khu vực này để tìm hiểu các băng nhóm thì bà bán nước đã nhận ra điều bất thường và chỉ mặt chúng tôi cho băng nhóm móc túi đến đe dọa, đuổi đi…

Can canh nhom moc tui di ban do gian anh 1
Nhân và các thành viên chia tiền sau một ngày hành nghề.

Nhóm móc túi đến tiệm điện thoại quen

Sau khi trộm, để tránh nạn nhân phát hiện, tùy từng trường hợp tài sản mà nhóm này có cách tẩu tán khác nhau. Ngoài cách nhét điện thoại vào đũng quần, đưa cho bà bán nước thì nhóm này còn sử dụng cách thoát nhanh khỏi hiện trường, mang đi tiêu thụ.

Sáng 28/9, Nhân và thành viên trong nhóm phối hợp móc chiếc ví lớn màu tím của người phụ nữ lên xe buýt. Nạn nhân sau khi phát giác bị mất tài sản thì chạy xuống xe tìm kiếm cũng là lúc một thành viên ôm chiếc ví phóng lên xe buýt khác rời khỏi khu vực. Sau chừng vài chục phút, người này mới quay lại để tiếp tục hành nghề.

Chiều hôm sau, nhóm này phối hợp tiếp cận xe buýt móc ví của một khách nam rồi giấu vào nón kết. Kẻ này nhanh chóng luồn lách rồi nhảy lên một xe buýt khác để trốn đi.

Sáng 13/10, Nhân và một thành viên lấy tài sản của một phụ nữ trên xe và sau đó cùng Nhân lên xe buýt tẩu thoát.

Trước đó, chiều 4/10, băng nhóm này lấy tài sản của một nữ sinh, khi bị phát hiện thì kẻ trộm liền lấy xe máy rời khỏi khu vực. Tương tự, gần trưa 27/9, sau khi giả vờ phụ bê hành lý giúp, nhóm móc túi lấy được chiếc điện thoại của nạn nhân thì chuyền ngay cho một thành viên chạy xe Wave đi tiêu thụ.

Chiều 1/10, trong trang phục công sở, một thành viên trong nhóm chen lên xe buýt 8 móc được tài sản của nạn nhân. Chỉ chờ có thế, một thành viên chạy xe máy Wave tới chở người này lập tức rời khỏi khu vực. Khoảng 15 phút, cả hai quay trở lại. 30 phút sau, điệp khúc này lại tái diễn.

Sau hàng tháng bám theo nhóm móc túi, chúng tôi phát hiện tài sản trộm được nhóm này đều mang đến tiệm điện thoại Thế Giới Số Phong Vũ đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP.HCM rồi đi ra. (Chủ tiệm điện thoại tên Trần Văn Điệp, đã bị công an mời lên làm việc.)

Cụ thể, đầu giờ chiều 12/10, nhóm ông Nhân sau khi dàn cảnh lấy điện thoại của một cô gái trên xe buýt thì vào quán nước tạm (cũng là thành viên nhóm móc túi) trò chuyện. Một thành viên lấy từ đũng quần hai chiếc điện thoại, tháo ốp lưng, sau đó giao hai điện thoại cho người chạy xe Winer. Người này chạy xe đến tiệm điện thoại Thế Giới Số Phong Vũ một hồi lâu rồi đi ra.

Can canh nhom moc tui di ban do gian anh 2
Bà Hạnh đang giấu điện thoại ăn trộm giúp băng móc túi.
Can canh nhom moc tui di ban do gian anh 3
Thành viên băng móc túi lên xe cho đồng phạm chở đi sau khi trộm được tài sản.
Can canh nhom moc tui di ban do gian anh 4
Nhân và một thành viên nhóm móc túi vào tiệm điện thoại Thế Giới Số Phong Vũ giao dịch.

Cận cảnh chia tiền

Gần 18h30 ngày 29/9, sau một ngày hành nghề, Nhân cùng ba thành viên đi xe buýt về ngồi ở quán cạnh trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Sau đó, một mình Nhân vào tiệm điện thoại một hồi lâu rồi đi ra.

Ngày 5/10, nhóm này móc được rất nhiều tài sản và họ tập trung trước cổng trường Đại học Nông Lâm ngồi chờ cho Nhân và một thành viên khác vào tiệm điện thoại. Sau đó cả nhóm tập trung lại để chia tiền.

Ống kính của phóng viên ghi nhận một người trong nhóm cầm xấp tiền phân phát cho các thành viên còn lại.

Tương tự, chiều 6/10, nhóm lại chờ Nhân và một thành viên vào tiệm điện thoại trao đổi, sau đó tập trung tại quán nước đối diện tiệm điện thoại đếm và chia xấp tiền rất dày cho các thành viên trong nhóm.

Tương tự, điệp khúc trên lại tiếp tục vào chiều 12/10. Tuy nhiên, lần chia tiền này dường như có vấn đề nên có thành viên gọi điện thoại rồi đưa máy cho người cầm tiền nghe, sau đó phải chia lại.

Năm thành viên băng móc túi sa lưới

Báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp gần 1.700 clip, hơn 60 hình ảnh cùngnhững thông tin thu thập được cho công an.

Ngày 20/10, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Quách Chinh Nhân (còn gọi là Nhân “siêu nhân”, ngụ tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) và bà Dương Thị Sen (còn gọi là “Gái vọng”, quê Đà Nẵng, tạm trú xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) về hành vi Trộm cắp tài sản. Lệnh bắt đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn vào tối 19/10.

Hiện công an quận Thủ Đức tiếp tục đấu tranh, lấy lời khai với Bùi Văn Vinh (tự “râu Anh”, 32 tuổi, ngụ tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), Đỗ Thị Hạnh (77 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức) và Trần Văn Điệp (36 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) để làm rõ các hành vi, vai trò trong băng móc túi.

Trước đó, tối 19/10, Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) thực hiện lệnh khám xét nơi ở của ông Nhân là căn phòng trọ ở cư xá Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Đến khoảng 1h10 rạng sáng 20/10, các thủ tục khám xét cũng được triển khai tại nơi cư trú của bà Sen ở căn nhà trọ trên đường XTT9 (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Ghi nhận, căn nhà trọ khá chật chội là nơi ở của sáu thành viên trong gia đình bà Sen. Người phụ nữ này sống cùng chồng bị tai biến và hai con trai, trong đó có một người đang đi học.

Trong tối 19/10, một tổ công tác khác của Công an quận Thủ Đức cũng đưa Bùi Văn Vinh (hay còn gọi là “râu Anh” (32 tuổi, ngụ tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) về nơi ở để thực hiện lệnh khám xét.

Công an tiếp tục truy xét các thành viên nhóm móc túi còn lại.

Công an quận Thủ Đức thông báo ai là nạn nhân băng móc túi này hãy đến đội cảnh sát hình sự, Công an quận Thủ Đức trình báo. Công an cũng vận động những người có liên quan ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/can-canh-nhom-moc-tui-tau-tan-di-ban-do-gian-865165.html

Theo Nguyễn Tân - Nguyễn Yên/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật