Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh nhà thờ Đức Bà khi hoàn thành trùng tu nhiều phần

Nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) được khởi công trùng tu đầu năm 2018. Việc thi công đến nay vẫn tiếp tục, song nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 1 nhathoducba0008_zing.jpg
Nhà thờ Đức Bà (hay Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn) tọa lạc tại quận 1, TP.HCM, với gần 140 năm tuổi. Từ năm 2018 đến nay, hoạt động trùng tu công trình này được duy trì thực hiện. Trước đó, phần mái nhà thờ bị thấm dột và xuống cấp nặng. Sau hơn 2 năm thi công, hiện khoảng 50% phần mái ngói, gạch, máng xối hai bên mặt nhà thờ hướng nhìn ra đường Hàn Thuyên và Nguyễn Văn Bình đang trong giai đoạn hoàn thành.
Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 3 nhathoducba0029_zing.jpg

Công nhân khẩn trương vệ sinh phần vách 2 bên nhà thờ sau khi các giàn giáo được tháo dỡ.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 4 nhathoducba0040_zing.jpg

Theo linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân, Chánh xứ, Trưởng ban trùng tu Nhà thờ chính toà Đức Bà Sài Gòn, khoảng tháng 3 năm nay, việc trùng tu phần vách hai bên sẽ được hoàn thiện. Dàn giáo sẽ được gỡ đi để người dân dễ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 5 nhathoducba0012_zing.jpg

Dự kiến cuối năm nay, toàn bộ mái ngói sẽ lợp xong. Phần tháp chuông và hai tháp nhọn sẽ được lắp giàn giáo, việc trùng tu sẽ tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 6 nhathoducba0015_zing.jpg

Phần mái ngói hướng ra đường Nguyễn Văn Bình vừa được lắp đặt giàn giáo để gia cố phần vi kèo và lợp lại ngói. Trước đây, phần rui và mè gỗ của mái xuống cấp nặng, nhiều chi tiết hư hỏng, mục nát.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 7 nhathoducba0016_zing.jpg

Công nhân lắp mới rui và mè gỗ, khẩn trương lợp ngói. Ban trùng tu Nhà thờ chính toà Đức Bà Sài Gòn cho biết công đoạn này cần được thực hiện tỉ mỉ, chính xác theo đúng thiết kế, đảm bảo giữ đúng hiện trạng mái ngói của nhà thờ sau trùng tu.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 8 nhathoducba0002_zing.jpg

Cũng theo Ban trùng tu Nhà thờ chính toà Đức Bà Sài Gòn, các bước trùng tu chỉ mới bên ngoài, nội thất và nhiều chi tiết khác bên trong vẫn chưa được thực hiện. Dự kiến cuối 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ công việc này.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 9 nhathoducba0020_zing.jpg

Các giàn giáo phía 2 bên nhà thờ được tháo dỡ trong mấy ngày qua. Công nhân tập kết và dựng vào các khu vực cần trùng tu tiếp theo.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 10 nhathoducba0045_zing.jpg

Chiều 26/2, một nhóm du khách người Nga muốn tham quan nhà thờ. Đại diện ban quản lý Nhà thờ Đức Bà ngăn lại vì công trình vẫn đang thi công. Những người này cho biết du khách chỉ có thể tham quan khi việc trùng tu hoàn tất 100%. Trước đó, đây là địa điểm thu hút hàng triệu người dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham gia lễ Thánh mỗi năm.

Can canh nha tho Duc Ba khi hoan thanh trung tu nhieu phan hinh anh 11 nhathoducba0025_zing.jpg

Nhiều người kỳ vọng sớm được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc, văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng của thành phố sau khi việc trùng tu hoàn thành.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

01:02 20.000 nguoi Trung Quoc chen lan tren nui Hoang Son hinh anh

20.000 người Trung Quốc chen lấn trên núi Hoàng Sơn

0

Núi Hoàng Sơn (tỉnh An Huy, Trung Quốc) miễn phí vé vào cửa cho du khách sau khi nhiều biện pháp cách ly xã hội được rỡ bỏ. Điều này khiến hơn 20.000 người đổ về đây từ khắp nơi.