Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh nghề săn ngà voi ma mút cổ đại ở Nga

Nghề khai quật trộm và buôn bán ngà voi ma mút trái phép đang thu hút nhiều nhóm buôn lậu đến hoạt động ở Siberia, Nga, khi một ngà voi có thể bán được tới 30.000 USD.

san nga voi ma mut o Nga anh 1
Địa điểm chuyến đi săn nằm ở sâu trong rừng già tại Siberia. Nơi đây, hài cốt của những con voi ma mút to lớn cách đây hàng nghìn năm được bảo quản gần như nguyên vẹn.
san nga voi ma mut o Nga anh 2
Những năm gần đây, việc tìm kiếm và săn trộm, buôn bán ngà voi ma mút trở thành món lợi lớn nhiều hấp dẫn. 
san nga voi ma mut o Nga anh 3
Nếu như một sừng tê giác có thể bán được khoảng 14.000 USD thì một ngà voi lớn, nặng khoảng 65 kg, có thể bán giá 30.000 USD ở chợ đen.
san nga voi ma mut o Nga anh 4
Những kẻ đi săn gọi ngà voi ma mút là “vàng trắng” ở Siberia. Cuộc khai thác diễn ra kín đáo và phải tránh nhóm tuần tra địa phương.
san nga voi ma mut o Nga anh 5
Phần lớn những người đàn ông sống trong rừng nhiều tháng liền, trải qua những điều kiện sống khắc nghiệt sâu trong rừng rậm, để tìm kiếm các khu mộ voi.
san nga voi ma mut o Nga anh 6
Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định chuyến khai thác sẽ thành công. Nhiều nhóm săn trộm đã từng chịu mất trắng tiền của (khá tốn kém) trong những cuộc đi tìm mộ voi ma mút nhưng bất thành.
san nga voi ma mut o Nga anh 7
Sau nhiều chuyến đi, các nhóm này rút ra kinh nghiệm để giúp định vị chính xác hơn các vị trí có thể tìm kiếm thành công. 

Bên trong chợ ngà voi khổng lồ sắp bị Trung Quốc dẹp bỏ

Trung Quốc sẽ đóng hoàn toàn thị trường ngà voi hợp pháp trong năm nay. Một số nghệ nhân Trung Quốc lo ngại nghề chạm khắc ngà voi sẽ biến mất sau khi các xưởng bị đóng cửa.

Minh Anh

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Thế giới