Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh màn phô diễn binh lực và vũ khí của Triều Tiên

Trong lúc thế giới đang hồi hộp liệu Triều Tiên có tiến hành thử hạt nhân không, nước này kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành bằng cuộc duyệt binh và phô diễn tên lửa lớn.

Trieu Tien duyet binh anh 1
Ngày 15/4, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành. Ngày 15/4 hàng năm được quy định là "Tết Thái dương" của Triều Tiên để tưởng nhớ người khai sinh ra đất nước. Sự kiện diễn ra trong lúc cả thế giới đang theo dõi các động thái tiếp theo của Triều Tiên, lo ngại nước này sẽ thử hạt nhân hoặc tên lửa để kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

 

Trieu Tien duyet binh anh 2
Giới quan sát lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ khiến nguy cơ xung đột vũ trang bùng phát trong ngày kỷ niệm ông Kim Nhật Thành. Theo Reuters, năm 2012, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm xa nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông nhưng sau đó truyền thông trung ương nước này xác nhận quả tên lửa phóng thất bại.

 

Trieu Tien duyet binh anh 3
Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 4 lần, lần gần nhất là ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016. Vụ thử gần đây nhất vào tháng 10/2016 được cho là có sức công phá mạnh nhất.

 

Trieu Tien duyet binh anh 4
Trong ngày 15/4, Triều Tiên vẫn chưa có động thái quân sự nào ngoài màn phô diễn binh lực và vũ khí trong cuộc duyệt binh. Tuy nhiên, phát biểu tại buổi duyệt binh, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Choe Ryong Hae đã tuyên bố: "Nếu Mỹ nhằm vào Triều Tiên, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ phản công toàn diện".

 

Trieu Tien duyet binh anh 5
Từ rạng sáng 15/4, hàng trăm xe tải chở các binh sĩ quân đội đã xếp thành hàng ngũ ở bờ sông Taedong chuẩn bị để tiến vào thủ đô.

 

Trieu Tien duyet binh anh 6
Các lực lượng vũ trang lần lượt diễu hành qua lễ đài. 
Trieu Tien duyet binh anh 7
Phần diễu hành của các nữ quân nhân. 
Trieu Tien duyet binh anh 8
Các quân nhân diễu hành và hô vang các khẩu hiệu trong buổi duyệt binh.
Trieu Tien duyet binh anh 9
Trong dịp này, Triều Tiên cũng phô diễn hàng loạt vũ khí mới. Trong ảnh, một tên lửa đạn đạo mới, có thể là tên lửa liên lục địa lần đầu được Bình Nhưỡng công khai. Hình ảnh này cho thấy quá trình phát triển tên lửa có thể đã hoàn thành, tuy nhiên chưa có thử nghiệm nào được ghi nhận.

 

Trieu Tien duyet binh anh 10
Đoàn diễu hành của các trường như Đại học Hàng không, Đại học Quân sự, Trường Cán bộ Phụ nữ.... cũng góp mặt trong buổi lễ. 
Trieu Tien duyet binh anh 11
Một binh sĩ Triều Tiên đang ghi hình lại buổi lễ.
Trieu Tien duyet binh anh 12
Lãnh đạo Kim Jong Un đã vẫy tay chào mỗi khi có đoàn duyệt binh đi qua. Ông Kim Jong Un đến buổi duyệt binh với bộ vest đen và áo sơ mi trắng, bước ra từ xe limousine, chào đội bảo vệ danh dự trước khi bước xuống thảm đỏ. Sau đó, lãnh đạo Triều Tiên bước lên bục khán đài vỗ tay và chào mừng cùng các quan chức chính phủ cấp cao để chào đón hàng ngàn binh sĩ diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành.

 

Hàng trăm nghìn người Triều Tiên diễu hành trong 'Ngày Mặt trời' Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành bằng một cuộc duyệt binh lớn với hàng trăm nghìn người tham dự cùng màn phô diễn các loại vũ khí mới.

Triều Tiên công bố hàng loạt tên lửa liên lục địa mới tại diễu binh

Quân đội Triều Tiên đã khoe nhiều loại tên lửa đạn đạo mới trong diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trong bối cảnh Mỹ đe dọa tấn công phủ đầu vào nước này.

'Triều Tiên sẽ dùng tên lửa thiêu đốt nước Mỹ nếu bị tấn công'

Phó chủ tịch Quân ủy TW Triều Tiên phát biểu cứng rắn trên lễ đài trước buổi duyệt binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới