Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh khinh hạm của Đức tới TP.HCM

Khinh hạm Bayern cập cảng Nhà Rồng vào sáng ngày 6/1, thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Đức trong hoạt động hàng hải nói chung.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 1

Lúc 10h ngày 6/1, khinh hạm Bayern di chuyển hướng về phía Bến Nhà Rồng. Đây cũng là nơi cập bến của tàu chiến này khi đến TP.HCM.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 2

Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS Guido Hildner cho biết việc khinh hạm Đức ghé thăm TP.HCM thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng gia tăng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với các mối quan hệ quốc tế.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 3

Chuyến thăm là chặng dừng tiếp theo trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài 7 tháng của khinh hạm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trước khi đến TP.HCM, khinh hạm từng đến Sừng châu Phi, Pakistan, Australia, Guam (Mỹ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Các chặng dừng tiếp theo trên hành trình trở về Đức dự kiến sẽ là Sri Lanka và Ấn Độ.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 4

Qua hành trình của khinh hạm, Đức muốn tăng cường sự hợp tác với các đối tác quan trọng cũng như khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt là giá trị pháp lý của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển - một văn kiện pháp lý quan trọng về biển và đại dương.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 5

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phần đoàn đón khinh hạm phía Việt Nam mặc trang phục bảo hộ, hỗ trợ thủy thủ đoàn cập cảng.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 6

Khinh hạm Bayern có 232 thủy thủ. Thuyền trưởng là trung tá Tilo Kask. Khinh hạm khởi hành từ cảng Wilhelm (Lower Saxony, Đức) đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ghé thăm nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 7

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ một số đại diện thủy thủ đoàn di chuyển lên cầu cảng để gặp gỡ Đại sứ quán Đức và một số ban, ngành của TP.HCM. Số thủy thủ còn lại vẫn ở trên khinh hạm.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 8

Thủy thủ đoàn nhận hoa chào mừng của Đại sứ quán Đức tại TP.HCM, hoa của đại diện một số ban, ngành của thành phố. Chuyến hải trình của khinh hạm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhấn mạnh hợp phần chính sách an ninh trong Định hướng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do chính phủ liên bang thông qua tháng 9/2020, nhằm tăng cường vai trò của Đức với tư cách là một bên tham gia kiến thiết và một đối tác tại khu vực này.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 9

Con tàu khởi hành vào tháng 8 năm ngoái và tiến vào Biển Đông vào tháng 12/2021. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu hải quân Đức tại Việt Nam. "Các tuyến đường biển rộng mở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế đối với Đức và châu Âu. Sứ mệnh của khinh hạm Bayern là đóng góp cụ thể vào việc bảo vệ và giữ vững trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Đại sứ quán Đức khẳng định.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 10

Đại diện thủy thủ đoàn, thuyền trưởng Tilo Kask cám ơn sự đón tiếp của các đơn vị phía Đại sự quán Đức và chính quyền TP.HCM. "Chúng ta sẽ cùng quan tâm, hợp tác xây dựng hòa bình, duy trì pháp luật quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Tilo Kask nhấn mạnh.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 11

Dự kiến khinh hạm neo đậu tại TP.HCM trong 3 ngày. Sau khi hoàn tất thủ tục cập cảng sáng 6/1, chiều cùng ngày đại diện thủy thủ đoàn sẽ có buổi gặp chào hỏi lãnh đạo TP.HCM.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 12

Trực thăng chiến đấu thuộc biên chế của khinh hạm. Tàu chiến này còn được trang bị pháo hạm 76 mm, bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không và các bệ tên lửa chống hạm cùng ngư lôi.

Tau chien Duc tham Viet Nam anh 13

Khinh hạm Bayern dài gần 139 m và có lượng choán nước đầy tải gần 4.500 tấn, thuộc lớp tàu chiến quy mô lớn, hiện đại của hải quân Đức.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm