Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh hàng trăm hộp sọ được tô vẽ độc đáo ở ngôi làng nước Áo

Hơn 600 hộp sọ người được trang trí độc đáo và lưu giữ nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ trong một căn hầm ở ngôi làng có phong cảnh trữ tình và đẹp nhất nước Áo.

ham mo Hallstatt Ao anh 1
Thị trấn miền núi Hallstatt, bang Oberosterreich, Áo được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất thế giới. Nép mình giữa dãy núi Alps mờ sương và tọa lạc bên hồ nước xanh thẳm, Hallstatt sở hữu những kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Cùng với Varanasi, Ấn Độ, ngôi làng là một trong những khu định cư lâu đời nhất của con người. Ảnh: Astonishedxpression.
ham mo Hallstatt Ao anh 2
Nghĩa trang nhỏ của Hallstatt có vài trăm ngôi mộ được xếp hàng gọn gàng và chăm chút cẩn thận. Cách đó không xa, một hầm lưu trữ hài cốt gọi là Beinhaus Hallstatt tại tầng hầm của nhà nguyện St. Michael, nơi bạn có thể sẽ cảm thấy rùng rợn khi lướt mắt nhìn hơn 1.200 hộp sọ xếp đầy gian phòng. Ảnh: Douglas Sprott.
ham mo Hallstatt Ao anh 5
Sau khi chôn cất 10-15 năm, họ chuyển hộp sọ và xương người chết đến Beinhaus Hallstatt. Vì theo quy tắc của Giáo hội, người Công giáo cần được chôn cất trong thánh địa. Các hầm để hài cốt tương tự cũng có ở các nhà thờ trên khắp châu Âu. Ảnh: Rantapallo.
ham mo Hallstatt Ao anh 6
Năm 1720, người dân nơi đây bắt đầu truyền thống vẽ lên hộp sọ với những hình trang trí mang tính biểu tượng, ngày tháng năm sinh và ngày mất để tưởng nhớ người đã khuất. Beinhaus Hallstatt lưu trữ hơn 1.200 hộp sọ, 610 trong số đó được vẽ một cách tinh tế, trở thành bộ sưu tập hộp sọ được tô vẽ còn nguyên vẹn lớn nhất ở châu Âu. Ảnh: Wikimedia Commons.
ham mo Hallstatt Ao anh 7
Truyền thống lưu trữ và vẽ lên hộp sọ tuân theo quá trình cụ thể. Đầu tiên, người ta lấy hộp sọ khỏi ngôi mộ, làm sạch và phơi đến khi chuyển sang màu trắng ngà. Sau đó, người thân, một nghệ sĩ hoặc người thực hiện thu thập xương sẽ bắt đầu vẽ lên hộp sọ với màu xanh lá cây và đỏ. Ảnh: Infrogmation of New Orleans .
ham mo Hallstatt Ao anh 8
Đa số hình vẽ trên hộp sọ là hoa lá, thường là các vòng hoa ivy, nguyệt quế, lá sồi hoặc hoa hồng. Mỗi loại tượng trưng cho một ý nghĩa riêng. Hoa ivy là cuộc sống, lá sồi biểu thị cho sự vinh quang, nguyệt quế tượng trưng chiến thắng và hoa hồng thể hiện tình yêu. Các hộp sọ từ những năm 1700 được sơn với vòng hoa tối và phong cách hoa tươi sáng hơn có ở những năm 1800. Ảnh: StockImage_AT.
ham mo Hallstatt Ao anh 9
Bên cạnh đó, nhiều người cũng vẽ chữ thập và chữ Latin lên hộp sọ. Sau khi sơn, họ đặt họp sọ trên kệ trong hầm mộ và phần xương còn lại xếp chồng ngay ngắn ở phía dưới. Hài cốt của những người có quan hệ họ hàng thường được đặt cạnh nhau. Ảnh: Silentlandscapes.
ham mo Hallstatt Ao anh 10
Việc khai quật xác chết và bảo quản xương trong hầm mộ ở Hallstatt kết thúc vào những năm 1960. Vì Giáo hội Công giáo đã cho phép hỏa táng và vấn đề nghĩa trang quá đông đúc được giải quyết. Tuy nhiên, người ta cũng lưu trữ thêm một số bộ hài cốt vào Beinhaus Hallstatt những năm sau đó. Ảnh: Filmi onlain.
ham mo Hallstatt Ao anh 11
Năm 1995, hộp sọ “trẻ” nhất ở Hallstatt Beinhaus được lưu trữ. Hộp sọ có chiếc răng vàng là phần cơ thể của một người phụ nữ. Bà qua đời năm 1983 với tâm nguyện hài cốt được đặt trong hầm mộ. Ảnh: Hallstatt.net.

Cảnh tượng ám ảnh bên trong khu rừng tự sát ở Nhật Bản

Rừng Aokigahara nổi danh là địa điểm tự sát phổ biến thứ hai thế giới. Vật dụng cá nhân của những người đã khuất, từ những đôi giày đến dây treo cổ, rải rác khắp nơi.
Uyên Hoàng

Theo Smithsonianmag

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch