Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau 13 năm bất động

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ vẫn trong trạng thái im lìm, hoang vắng kể từ ngày khởi công năm 2007.

du an lan bien Can Gio anh 1

Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Saigon Sunbay) tại huyện Cần Giờ, TP.HCM có quy mô 2.870 ha, do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ (CTC) làm chủ đầu tư. CTC là công ty con của Tập đoàn Vingroup, trong đó Vingroup sở hữu hơn 97% cổ phần. Ban đầu, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ (Cangio Tourist City - CTC) được thành lập vào tháng 9/2004 với những cổ đông chính là Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Việt - Nga...

du an lan bien Can Gio anh 2

Saigon Sunbay mới được phê duyệt mở rộng quy mô, tăng gấp gần 5 lần diện tích ban đầu (600 ha). Dự án thuộc địa phận xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, cách trung tâm TP khoảng 50 km. Cụ thể, diện tích đất xây dựng cho các khu chức năng là 1.998 ha, diện tích mặt nước biển nhân tạo kênh dẫn 872 ha.

du an lan bien Can Gio anh 3

Dự án được khởi công vào năm 2007, tuy nhiên rơi vào tình trạng "án binh bất động" kéo dài cho đến năm 2012 do chủ đầu tư cũ không đủ tiềm lực tài chính. Đầu năm 2015, một loạt các cổ đông cũ của CTC lần lượt thoái vốn là nhóm cổ đông Saigontourist và Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

du an lan bien Can Gio anh 4
Đến tháng 6/2015, TP.HCM đồng ý cho Vingroup góp vốn điều lệ, tăng thêm chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án. Sau đó, Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ đã hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ lên 32.561 tỷ đồng. Để thực hiện khu lấn biển, dự kiến cần đến 133 triệu khối cát và 2,5 triệu khối đá hộc các loại để xây dựng hệ thống kè bờ biển dài 21 km.
du an lan bien Can Gio anh 5

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 908 ha, giai đoạn 2 đang được thực hiện với tổng diện tích được hỗ trợ dự kiến trên 1.577 ha. Hiện tại, CTC đã san lấp được 15,5 ha.

du an lan bien Can Gio anh 6

Dự án đã triển khai được một diện tích lấn biển rộng khoảng 1 km2 với bờ kè bằng bê tông và đá hộc. Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện không có dấu hiệu thi công ở khu vực.

du an lan bien Can Gio anh 7

Một phần của dự án Saigon Sunbay là đường bờ biển kéo dài từ xã Long Hòa đến thị trấn Cần Thạnh. Tổng vốn đầu tư của Saigon Sunbay là hơn 217.000 tỷ đồng.

du an lan bien Can Gio anh 8

Đến nay, con đường chính dẫn đến cổng vào dự án là đường Thạnh Thới, từ nút giao với trục đường Duyên Hải đến đoạn giao với tuyến đường ven biển Phan Đức. Tuy nhiên, dự kiến chủ đầu tư mở thêm đường mới làm đường chính dẫn vào dự án. Trước mặt dự án là khu nghỉ dưỡng Cần Giờ Resort vẫn đang hoạt động.

du an lan bien Can Gio anh 9

Cổng chào có biển quảng cáo của dự án Saigon Sunbay, chủ đầu tư và phối cảnh. Tuy nhiên theo thời gian bảng thông tin này đã hư hỏng. Cổng sắt ra vào, máy móc cũng đã han gỉ theo thời gian.

du an lan bien Can Gio anh 10

Chủ đầu tư cũng đã cho xây một bức tường bê tông và tôn cao 2 m chắn ngang trước bãi biển 30/4, kéo dài khoảng gần 1 km. Không ít hộ kinh doanh trong khu vực đã phải ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dự án dưới thời chủ đầu tư cũ bị đình trệ kéo dài nhiều năm.

du an lan bien Can Gio anh 11

Trước bãi biển 30/4 vẫn còn một số cơ sở kinh doanh được dựng lên tạm bợ của người dân để phục vụ du khách đến vui chơi, tắm biển trong những ngày nghỉ hoặc dịp lễ. Tuy nhiên, khu vực này có nhiều rác thải của khách du lịch bỏ lại, ngoài ra nhiều hộ dân lân cận còn cho thả gia súc gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

du an lan bien Can Gio anh 12

Mặc dù nước biển đục và cảnh quan kém hấp dẫn, bãi biển 30/4 tại Cần Giờ vẫn là điểm đến quen thuộc của người dân TP.HCM trong những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ.

du an lan bien Can Gio anh 13

Nằm cách trung tâm TP.HCM chỉ khoảng 1,5 tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe và chỉ cách Vũng Tàu khoảng 15 km đường biển, biển Cần Giờ được người dân lựa chọn do phù hợp với những chuyến đi dã ngoại trong ngày.

du an lan bien Can Gio anh 14

Tại thị trấn Cần Thạnh, dự án bến phà Cần Giờ - Vũng Tàu cũng mới được khởi công vào tháng 5 vừa qua do Công ty TNHH MTV Quốc Khánh làm chủ đầu tư. Dự kiến công trình hoàn thành và hoạt động vào dịp lễ 2/9 tới đây.

du an lan bien Can Gio anh 15

Tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu có cự ly khoảng 15 km, xuất phát từ bến Tắc Suất (Cần Giờ) đến TP Vũng Tàu, thời gian hành trình khoảng 30 phút.

du an lan bien Can Gio anh 16

Vị trí Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Dự án lấn biển Cần Giờ được chuyển nhượng thế nào?

Tổng số tiền Tập đoàn Vingroup bỏ ra trong năm 2015 và 2016 để sở hữu 97,15% vốn của Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ là 13.272 tỷ đồng.

13 năm lận đận của dự án lấn biển Cần Giờ

Là dự án khu đô thị du lịch lấn biển đầu tiên của TP.HCM tại huyện Cần Giờ nhưng Saigon Sunbay trong 10 năm qua hầu như vẫn án binh bất động và đã thay đổi chủ đầu tư.

Phê duyệt mở rộng KĐT du lịch lấn biển Cần Giờ từ 600 lên 2.870 ha

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ được phê duyệt điều chỉnh quy mô từ 600 ha lên 2.870 ha.

Quỳnh Danh - Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Vingroup Bất động sản