Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh đội mật vụ bảo vệ 'ông trùm' Trump

Lực lượng mật vụ Mỹ phải đối mặt với sức ép rất lớn về ngân sách cũng như về mức độ phức tạp của công tác bảo vệ khi Tổng thống Trump và đại gia đình thường xuyên di chuyển.

mat vu bao ve tong thong My anh 1
Nhân viên mật vụ đi theo hộ tống Tổng thống Donald Trump trong lễ nhậm chức hôm 20/1. Ông Trump bắt đầu được mật vụ Mỹ bảo vệ từ tháng 11/2015, với tư cách ứng viên tranh cử tổng thống và được các mật vụ gọi là Mogul, nghĩa là "ông trùm".
mat vu bao ve tong thong My anh 2
Đội mật vụ của Tổng thống Trump phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ trong việc bảo vệ vị tổng thống Mỹ cũng như toàn bộ gia đình bao gồm vợ, con và cháu của ông.
mat vu bao ve tong thong My anh 3
Mức độ khó khăn của việc bảo vệ một phần xuất phát từ việc các con lớn của ông Trump một mặt thường xuyên làm việc cùng vị tổng thống, mặt khác vẫn phải duy trì việc kinh doanh của gia đình. Dù trong hoàn cảnh nào, họ đều cần được bảo vệ.
mat vu bao ve tong thong My anh 4
Cho đến tháng 6, Đệ nhất phu nhân Melania và con trai Barron Trump vẫn sống tại tòa nhà Trump Tower ở New York, trong khi tổng thống Mỹ ở tại thủ đô Washington. Chính quyền thành phố New York từng phàn nàn về ngân sách khổng lồ cho công tác bảo vệ gia đình tổng thống khi chi phí lên đến 1 triệu USD/ngày.
mat vu bao ve tong thong My anh 5
Mới đây, Washington Post cho hay đội mật vụ phải đã di chuyển cơ quan chỉ huy đặt tại Trump Tower do mâu thuẫn với Tập đoàn Trump về việc thuê địa điểm. Hai nguồn tin cho hay mâu thuẫn giữa chủ yếu liên quan đến giá cho thuê.
mat vu bao ve tong thong My anh 6
Hồi tháng 7, Lầu Năm Góc đồng ý chi hơn 130.000 USD/tháng để thuê không gian tại Trump Tower làm nơi bố trí Phòng Quân sự Nhà Trắng để quản lý chiếc vali hạt nhân cho phép tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp. Khoản tiền thuê này được coi là đắt đỏ nhất ở New York.
mat vu bao ve tong thong My anh 7
Theo Business Insider, phần lớn chi phí bảo vệ hiện tại phát sinh từ việc ông Trump thường xuyên đi chơi sân golf hoặc đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida vào dịp cuối tuần. Trong ảnh, đội mật vụ đang lau chiếc limousine của tổng thống Mỹ để chuẩn bị đón ông đi ăn tối tại Mar-a-Lago.
mat vu bao ve tong thong My anh 8
Các chuyến đi của ông Trump cùng gia đình tới khu nghỉ dưỡng Florida hứng chịu nhiều chỉ trích. Theo một bài báo trên Huffington Post, chi phí cho 5 chuyến đi của tân tổng thống trong vòng 2 tháng lên tới 15 triệu USD.
mat vu bao ve tong thong My anh 9
Cơ quan Mật vụ từng yêu cầu cấp thêm cho họ 60 triệu USD, tuy nhiên Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ đã từ chối. Nhiều người Mỹ tỏ ra không hài lòng khi phải đóng thuế để bảo vệ gia đình đông đúc của tổng thống với nhu cầu đi lại nhiều và lối sống xa hoa.
mat vu bao ve tong thong My anh 10
Tổng thống Trump hiện đã bắt đầu kỳ nghỉ 17 ngày tại câu lạc bộ golf ở New Jersey. Reuters cho hay lực lượng mật vụ muốn dùng máy bay không người lái để giám sát mọi ngóc ngách tại khu nghỉ dưỡng.
mat vu bao ve tong thong My anh 11
Lực lượng Mật vụ Mỹ hình thành từ năm 1865 và chính thức trở thành đội ngũ bảo vệ tổng thống từ năm 1902.
mat vu bao ve tong thong My anh 12
Trước năm 1994, các tổng thống khi đã rời Nhà Trắng sẽ được mật vụ bảo vệ đến khi họ qua đời. Tuy nhiên, một bộ luật được sửa đổi khi đó đã quyết định tất cả các tổng thống Mỹ đắc cử sau ngày 1/1/1997 chỉ còn được bảo vệ trong thời gian 10 năm tính từ khi rời nhiệm sở.
Mật vụ vội vã đưa Trump rời sân khấu vì có người đe dọa Hai nhân viên mật vụ nhanh chóng lao lên khán đài nơi Trump phát biểu để đưa ông rời sân khấu, sau khi một người chống đối Trump trà trộn và gây rối hồi tháng 11/2016.

Mật vụ Mỹ muốn dùng drone để bảo vệ Tổng thống Trump

Trong tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dành thời gian nghỉ ngơi tại câu lạc bộ golf của mình ở New Jerrsey nên lực lượng mật vụ muốn dùng máy bay không người lái để giám sát.

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump làm nơi bảo quản vali hạt nhân

Bộ Quốc phòng Mỹ đang hoàn tất thủ tục thuê căn hộ ở Tháp Trump làm trụ sở cho Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để sẵn sàng phục vụ Tổng thống Trump khi ông trở về tư gia.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới