Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh điểm cơi nới tại Mã Pì Lèng Panorama

So với thời điểm cách đây hơn một năm, công trình Mã Pì Lèng Panorama không thay đổi kết cấu, thậm chí còn xuất hiện thêm một gác xép sát mái nhà.

Du khách nói gì về Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo? Công trình Mã Pì Lèng Panorama không thay đổi nhiều về kết cấu và mục đích sử dụng sau một năm được yêu cầu cải tạo. Các du khách có nhiều ý kiến trái chiều khi đến công trình này.
Ma Pi Leng Panorama don khach anh 1

Ngày 26/12, phóng viên có mặt tại công trình Mã Pì Lèng Panorama (Mèo Vạc, Hà Giang) sau khi công trình này hoàn tất việc cải tạo và đón khách trở lại.


Ma Pi Leng Panorama don khach anh 2Ma Pi Leng Panorama don khach anh 3

Hình ảnh phóng viên ghi nhận vào thời điểm hiện tại và cách đây hơn một năm (10/2019) cho thấy công trình sau khi cải tạo không thay đổi kết cấu, thậm chí còn cơi nới thêm một gác xép sát mái nhà.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 4

Sau khi cải tạo, chủ đầu tư yêu cầu du khách mua vé để vào tham quan công trình. Giá vé cho mỗi người là 50.000 đồng bao gồm một đồ uống. Giá vé không kèm đồ uống là 20.000 đồng/người.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 5

Du khách vẫn được tiếp cận 5 ban công lớn của tòa nhà để ngồi uống cà phê và chụp ảnh.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 6

Bà Vũ Thị Ánh, chủ đầu tư công trình, thường xuyên có mặt tại quầy giải khát để phục vụ du khách. Bà Ánh từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến công trình.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 7
Đa số du khách ghé thăm công trình đều nhận định đây là điểm dừng chân lý tưởng để ngắm đèo Mã Pì Lèng, hẻm Tu Sản và sông Nho Quế. Trên thực tế, chuyên gia của UNESCO và chính quyền địa phương từng thống nhất xây một điểm dừng chân ngắm cảnh ở khu vực này. Tuy nhiên, "điểm dừng chân" đã biến thành tòa nhà 8 tầng với đầy đủ dịch vụ ăn uống và lưu trú.
Ma Pi Leng Panorama don khach anh 8

Giáo sư Guy Martini, chuyên gia của UNESCO và là người trực tiếp khuyến nghị tỉnh Hà Giang về phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, chia sẻ với Zing: "Tôi đã đề xuất việc nghiên cứu và thiết lập khu vực đỗ xe kết hợp với điểm ngắm cảnh mà có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan". Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: "Tôi chưa bao giờ được thông báo hay tham vấn về việc có thể xây nhà nghỉ 7 tầng ở đó. Vì vậy, sự xuất hiện của khách sạn này là bất ngờ đáng buồn lớn đối với tôi".

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 9

Theo quan sát của phóng viên, các phòng nghỉ của công trình vẫn đón khách lưu trú.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 10
Ngoài dịch vụ giải khát, Mã Pì Lèng Panorama còn có dịch vụ ăn uống cho du khách có nhu cầu.
Ma Pi Leng Panorama don khach anh 11

Phần kết cấu từ đường màu đỏ hắt lên là hạng mục được cơi nới thêm để làm nhà kho. Nếu tính cả tầng xép ở bên trái, công trình có tổng cộng 8 tầng thay vì 7 tầng như trước đây.

Ma Pi Leng Panorama don khach anh 12
Tầng xép trở thành phòng nghỉ của nhân viên và kho chứa đồ đạc.
Ma Pi Leng Panorama don khach anh 13

Các vật liệu dùng để cơi nới công trình được tập kết tại tầng dưới cùng.

Theo công văn 4141 ban hành ngày 14/10/2019, Bộ VHTT&DL nhận định công trình Mã Pì Lèng Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm phải cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang", công văn 4141 nêu rõ.

Đến tháng 7/2020, công trình bắt đầu được khoan đục để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên sau khi cải tạo, nhiều người dân phản ánh về việc công trình không thay đổi kết cấu, thậm chí còn có dấu hiệu cơi nới thêm hạng mục. Cục Di sản văn hóa đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT&DL Hà Giang giải trình về vấn đề này.

Bộ Văn hóa yêu cầu Hà Giang phản hồi về công trình Mã Pì Lèng Panorama

Bộ VHTT&DL giao Cục Di sản văn hóa kiểm tra, chỉ đạo việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama theo đúng thiết kế đã được cơ quan chức năng đồng thuận.

Ngọc Tân - Mỹ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xã hội