Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh công trình ở Syria truyền cảm hứng cho Nhà thờ Đức Bà Paris

Vương cung thánh đường từ thế kỷ 5 được cho là nguyên bản của công trình nhà thờ nổi tiếng ở Pháp rơi vào tình trạng bị lãng quên sau khi nổ ra xung đột ở Syria năm 2011.

Nha tho Duc Ba anh 1
Nhà thờ đá vôi thế kỷ thứ 5 ở phía tây bắc Syria là tiền thân kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng của Pháp. Nhà thờ thường được khách hành hương lui tới và được cho là điểm dừng chân quan trọng trên đường đến thánh đường gần đó của Saint Simeon the Stylite.
Nha tho Duc Ba anh 2
Được bao bọc bởi ngôi làng Qalb Lozeh (tiếng Arab nghĩa là Trái tim Hạnh nhân), nhà thờ cùng tên được ca ngợi là công trình điển hình nhất của Syria về kiến trúc thời Byzantine.
Nha tho Duc Ba anh 3
Nó được cho là nguồn cảm hứng cho các nhà thờ La Mã và Gothic ở châu Âu, bao gồm cả Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị tàn phá bởi một đám cháy lớn vào ngày 16/4. 
Nha tho Duc Ba anh 4
"Đây là bản mẫu sớm nhất từng được biết đến của mặt tiền tòa tháp đôi nằm cạnh lối vào hình vòm rất công phu, tiền thân của cái được gọi là phong cách La Mã", Diana Darke, chuyên gia văn hóa Trung Đông, nói với AFP.
Nha tho Duc Ba anh 5
Kiến trúc La Mã phát triển theo phong cách kiến trúc Gothic tạo nên Nhà thờ Đức Bà. Bố cục của nhà thờ ở tây bắc Syria có nhiều điểm tương đồng với nhà thờ mang tính biểu tượng ở Pháp.
Nha tho Duc Ba anh 6
Darke cho biết những điểm tương đồng cụ thể giữa Nhà thờ Đức Bà và Qalb Lozeh là thiết kế tháp đôi nằm bên cạnh cổng vòm được xây dựng công phu. Ngoài ra còn có các cột chia nhà thờ thành ba lối đi rộng - gian giữa và lối đi phụ - sự sắp đặt theo thuyết Tam diện Nhất thể, với ba mái vòm choán giữa và phân bổ trọng lượng, kèm theo các cửa sổ, mái gỗ ở gian giữa.
Nha tho Duc Ba anh 7
Những người chăm sóc bảo vệ nhà thờ đã nhanh chóng rời đi sau khi xung đột Syria bùng nổ vào năm 2011. Kể từ đó, nó đã rơi vào tình trạng bị bỏ rơi. Các cư dân trong làng cho biết họ tự mình bảo vệ địa điểm này.
Nha tho Duc Ba anh 8
Nhà thờ bị bỏ hoang nằm trong cụm 40 ngôi làng được gọi là "Những ngôi làng cổ xưa của Bắc Syria" mà UNESCO đã đưa vào Danh sách Di sản Thế giới kể từ năm 2011. Hai năm sau khi chiến tranh tàn phá Syria và di sản văn hóa, các ngôi làng đã được đưa vào danh sách các địa điểm nguy cấp của UNESCO.
Nha tho Duc Ba anh 9
Qalb Lozeh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với công trình ở Paris và nằm trong khu vực Idlib do thánh chiến nắm giữ. Trẻ em sử dụng nhà thờ bỏ hoang làm sân chơi và graffiti được vẽ nguệch ngoạc ở bên ngoài và bên trong các bức tường của nhà thờ.
Nha tho Duc Ba anh 10
Nhà thờ có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng địa phương. "Đây không chỉ là đống đá cũ. Nó là biểu tượng của văn hóa Syria", Mohammad, cư dân địa phương nói.

Israel lần đầu sử dụng tên lửa 'không kích giải phẫu' tấn công Syria

Không quân Israel đã phá hủy một số nhà kho, nhà chứa máy bay của quân đội Syria trong đợt không kích bằng tên lửa siêu thanh mới, cho thấy uy lực của vũ khí này trong thực chiến.

Ảnh do thám thời Chiến tranh Lạnh làm hé lộ di tích 8.000 năm tuổi

Hai nhà sinh vật học từ Đại học Pennsylvania và Đại học Harvard đã phát hiện ra khu di tích khảo cổ có niên đại 8.000 năm bằng việc sử dụng ảnh do thám từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tuyết Mai

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới