Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh cầu 2.000 bậc không phép xuyên lõi di sản Tràng An

Cây cầu dài 1.115 m với 2.234 bậc lên đỉnh núi Cái Hạ nằm trong vùng lõi của khu di sản Tràng An (Ninh Bình) hoàn thành xây dựng mà không có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Khu du lịch Tràng An cổ vẫn hoạt động dù bị đình chỉ Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu dừng mọi hoạt động tại khu du lịch Tràng An cổ nhưng chiều 8/3, hàng trăm du khách vẫn mua vé tham quan tại đây.
cau len nui o Trang An anh 1
Từ tháng 8/2017, cây cầu lên đỉnh núi Cái Hạ thuộc khu du lịch Tràng An cổ bắt đầu được xây dựng. Tuy UBND xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình) đã có 5 văn bản gửi đến Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An yêu cầu dừng thi công công trình xây dựng trái phép. Ảnh: Quang Vinh.
cau len nui o Trang An anh 2
Nhưng công ty vẫn tiếp tục thi công và hoàn thành vào cuối năm 2017. Ảnh: Quang Vinh.
cau len nui o Trang An anh 3
Sau khi xây xong, cầu lên núi Cái Hạ có chiều dài 1.115 m (cả lối lên và lối xuống) với 2.234 bậc, đã được đưa vào sử dụng từ Tết Nguyên đán. Ảnh: Quang Vinh.
cau len nui o Trang An anh 4
Trao đổi với Zing.vn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết sau khi nhận được thông tin, Bộ đã yêu cầu Thanh tra Bộ, Cục Di sản trực tiếp xuống thực địa và làm việc với địa phương.
cau len nui o Trang An anh 5
Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng công bố kết quả thanh tra công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An và đề nghị Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và UBND huyện Hoa Lư đình chỉ ngay lập tức mọi hoạt động của đơn vị này.
cau len nui o Trang An anh 6
cau len nui o Trang An anh 7
Đến ngày 8/3, lối lên và lối xuống của cầu lên núi đã rào lại, dừng đón khách tham quan.
cau len nui o Trang An anh 8
Tuy nhiên, hoạt động tham quan tại phủ Đại, ngay bên dưới cầu lên núi vẫn hoạt động.
cau len nui o Trang An anh 9
Chiều 8/3, hàng trăm du khách vẫn đi tham quan bằng thuyền trên sông Sào Khuê. Trước đó 2 ngày, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình đã ra thông báo chỉ rõ việc Công ty Cổ phần du lịch Tràng An tự ý mở tuyến du lịch Tràng An cổ để đưa đón khách, vận chuyển du khách khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật.
cau len nui o Trang An anh 10
Thông báo cũng chỉ ra việc công ty này tự ý bán vé với giá 45.000 đồng và sử dụng đội ngũ lái đò chưa qua đào tạo.
cau len nui o Trang An anh 11
Hướng dẫn viên không đeo thẻ hành nghề.
cau len nui o Trang An anh 12
Công ty Cổ phần du lịch Tràng An đặt hàng chục tủ kính trưng bày gốm ghi là đồ cổ với các niên đại khác nhau
cau len nui o Trang An anh 13
Nhưng khi được đoàn thanh tra của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch yêu cầu thì chủ nhân không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

'Công trình vi phạm ở sâu trong vùng lõi di sản nên khó phát hiện'

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu dừng đón khách ở công trình cầu xuyên vùng lõi Tràng An. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm sau khi có kết luận thanh tra.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Ninh Bình Xã hội