Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh bãi đỗ với gần 300 máy bay 'ngủ đông' vì dịch Covid-19 ở Mỹ

Hiện bãi đỗ Pinal (Marana, bang Arizona) đón khoảng 25 máy bay mỗi tuần và dự kiến kín chỗ vào cuối tháng 4.

dai dich Covid-19 tai My anh 1

Bãi đỗ máy bay Pinal tại Marana, bang Arizona đang gần kín chỗ với gần 300 máy bay nằm la liệt giữa đại dịch Covid-19. Tại đây, các máy bay được bảo quản với những biện pháp đặc biệt nhằm đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi nhu cầu đi lại bằng hàng không tăng trở lại sau đại dịch.

dai dich Covid-19 tai My anh 2

Những chiếc máy bay đầu tiên được đưa đến bãi đỗ Pinal vào giữa tháng 3 khi nhu cầu đi lại đường hàng không lao dốc do dịch Covid-19. Delta Air Lines là một trong những hãng hàng không đầu tiên đưa máy bay đến đỗ ở đây.

dai dich Covid-19 tai My anh 3

Ngay sau khi máy bay được đưa đến bãi đỗ này và dự kiến nằm ở đây trong khoảng thời gian không xác định, quy trình bảo quản bắt đầu được thực hiện.

dai dich Covid-19 tai My anh 4
Một trong những bước đầu tiên của quy trình này là che kín tất cả khe hở, nơi động vật hoang dã có thể cư ngụ và làm hỏng các bộ phận của máy bay. Các động cơ, thiết bị hạ cánh và khe hở khác đều được niêm phong.
dai dich Covid-19 tai My anh 5
Các máy bay ở đây cần sẵn sàng hoạt động ngay sau khi nhu cầu đi lại bằng hàng không trên toàn cầu tăng trở lại, do đó chúng cần được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên.
dai dich Covid-19 tai My anh 6
Tất cả máy bay tại đây có thể bay trở lại sau một tuần và cần phải được các kỹ sư kiểm tra theo một danh sách với nhiều hạng mục.
dai dich Covid-19 tai My anh 7
Số lượng lớn máy bay được đưa tới bãi đỗ Pinal mang lại lợi ích lớn cho kinh tế địa phương bởi Công ty Ascent cần tuyển nhiều kỹ sư hơn để thực hiện công tác bảo dưỡng.
dai dich Covid-19 tai My anh 8
Với đội ngũ gồm 450 người, Ascent phải tuyển thêm nhiều nhân sự mới trong khi nhiều hãng dịch vụ hàng không khác cho nhân viên nghỉ việc tạm thời.
dai dich Covid-19 tai My anh 9
Tuy nhiên, một số máy bay đỗ tại đây có thể sẽ không được trở lại bầu trời bởi các hãng hàng không đang tiến hành loại bớt các phi cơ cũ.
dai dich Covid-19 tai My anh 10
Máy bay chở khách 747 biểu tượng của Boeing, vốn đã dần biến mất khỏi bầu trời do tuổi đời cao, có thể sẽ sớm bị khai tử. Nhiều hãng hàng không đã hoặc đang chuẩn bị ngừng sử dụng dòng máy bay này sớm hơn dự kiến do dịch bệnh Covid-19.
dai dich Covid-19 tai My anh 11
Bãi đỗ Pinal đang đón thêm nhiều máy bay mới mỗi ngày.
dai dich Covid-19 tai My anh 12
Dữ liệu của FlightAware cho thấy bãi đỗ Pinal đang giữ máy bay của nhiều hãng hàng không gồm JetBlue Airways...
dai dich Covid-19 tai My anh 13
Brussels Airlines...
dai dich Covid-19 tai My anh 14
American Eagle Airlines...
dai dich Covid-19 tai My anh 15
Và Air Canada Rouge.

Lượng khách chỉ còn 1-2%, vì sao giá vé máy bay nội địa vẫn đắt?

Số chuyến bay được khai thác giảm mạnh cũng như số ghế bán ra trên mỗi chuyến bị hạn chế nhằm giãn cách hành khách, đã đẩy giá vé máy bay lên mức cao.

Phương Vy

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh doanh