Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận cảnh 110 biệt thự đang xây bị 'tuýt còi' giữa Sài Gòn

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì cho rằng họ xây "chui" 110 căn biệt thự giữa khu dân cư đông đúc tại TPHCM.

Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 1
Dự án Green Star Sky Garden có vị trí nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Lương Bằng và Phạm Hữu Lầu, Quận 7, với quy mô 52.000 m2 gồm 110 biệt thự và 917 căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 2
Ngày 15/6, UBND quận 7 (TP.HCM) lập biên bản đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden. Nguyên nhân do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi dự án chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất.
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 3
Dù dự án xây dựng trái phép gần 1 năm nay nhưng đến ngày 22/5, cơ quan chức năng quận 7 và Thanh tra xây dựng địa bàn mới yêu cầu đình chỉ.
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 4
Cơ quan chức năng cho rằng chủ đầu tư dự án đã xây "chui"xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP.HCM. 

Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 5

Hồ cảnh quan rộng 4.000 m2 bên trong dự án sắp hoàn thành. Khu biệt thự liên kế của dự án Green Star Sky Garden có giá bán 9-15 tỷ đồng/căn. 

Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 6
 Trong khi đó, phía Công ty Hưng Lộc Phát cho biết UBND TP.HCM đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án từ tháng 4/2018. Về pháp lý của đất, doanh nghiệp này cho biết tháng 6/2018 đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. 
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 7
Trong bản đồ hiện trạng đã được Sở TN&MT duyệt, tổng diện tích dự án là 52.648 m2. Trong đó, Công ty Hưng Lộc Phát đã tự thỏa thuận chuyển nhượng, bồi thường 100% đất. Phần đất tự thỏa thuận bồi thường với người dân là 45.300 m2; đất thuộc rạch và đường giao thông do Nhà nước quản lý là 7.349 m2. Doanh nghiệp này nhấn mạnh ngày 10/6, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM liên quan đến dự án của Công ty Hưng Lộc Phát là phù hợp và đủ điều kiện giải quyết thủ tục sử dụng đất theo điều 52 và 58 của Luật Đất đai.  
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 8
Công ty cho biết đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở TN&MT để thực hiện đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn phải chờ UBND TP.HCM ký quyết định sử dụng đất theo đề xuất của Sở TN&MT. “Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất kéo dài của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án”, Công ty Hưng Lộc Phát cho biết.

Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 9
Theo quy định hiện hành, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với công trình dưới 4.000 m2 thấp hơn 7 tầng. Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Do vậy, Công ty Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP.HCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đầy đủ pháp lý.
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 10
Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.
Can canh hang tram biet thu xay sai phep o Sai Gon anh 11
Vị trí dự án Grenn Star Sky Garden. Ảnh. Google maps.

Liên quan đến việc dự án của Hưng Lộc Phát bị "tuýt còi", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời Zing.vn rằng dự án của Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất.

Theo ông Hoan, trong dự án trên có sự chồng lấn về nguồn gốc đất đai gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.

Phó chủ tịch TP.HCM cho biết Luật Đất đai chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết thế nào nên thành phố phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

"Tổng cục đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên trong quá trình thành phố hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ. Nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai", ông Hoan nhấn mạnh.

Cho rằng sự việc xảy ra có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp, ông Hoan khẳng định đại diện Bộ đã có hướng dẫn và các sở, ngành của thành phố đã tham mưu nên TP.HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án Green Star Sky Garden có thể yên tâm.
Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh