Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ y tế tổ chức đường dây lừa chạy việc lĩnh 17 năm tù

Hoa tung tin có thể chạy việc cho những ai muốn vào bệnh viện, công an, quân đội... với giá 80-320 triệu đồng.

Ngày 27/9, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Thanh Hoa (55 tuổi, trú phường Thuận Hòa, TP Huế) và Nguyễn Thị Hường (58 tuổi, trú thị xã Quảng Trị) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lua dao chay viec anh 1
Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường (áo sẫm) tại phiên tòa. Ảnh: P.Q. 

Theo cáo trạng, tháng 8/2013, Hoa (cán bộ Y khoa trung tâm Medic tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhận mình quen biết nhiều người có chức vụ cao ở Bệnh viện Trung ương Huế. Bà ta tung tin có thể chạy việc vào bệnh viện này với giá 130 triệu đồng/suất. 

Hoa được sự trợ giúp đắc lực từ 2 nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Hương Trà là Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn. Họ có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu xin việc để hưởng 10-15% số tiền trên. Cùng thời gian đó, Hường (nhân viên Bệnh viện đa khoa huyện Triệu Phong, Quảng Trị) ra sức giúp Hoa tìm kiếm những người cần xin việc. 

Cáo trạng cũng nêu, Hoa còn hứa giúp nhiều người vào các ngành giáo dục (mức giá 80-100 triệu đồng/suất), quân đội, công an (giá 300-320 triệu đồng/suất).

Từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, nhóm của Hoa đã nhận hồ sơ của 21 người ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thanh Hóa kèm số tiền gần 2 tỷ đồng.

Tại tòa, Hoa khai tự mình chiếm đoạt của 3 bị hại 470 triệu đồng. Hoa cùng với Hường chiếm đoạt của 18 người số tiền gần 1,5 tỷ đồng nhờ sự giúp sức của Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn. Hoàn và Tuấn đứng ra nhận hơn 500 triệu đồng nhưng đã chuyển cho Hoa. 2 người đã hoàn trả số tiền cho các bị hại khi vụ án được phanh phui vào tháng 9/2015.

Cơ quan điều tra đã làm rõ tội danh Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức của Hoa và Hường trong vụ án. Cụ thể, Hoa tự soạn thảo các thông báo, quyết định tuyển dụng viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế, giả chữ ký của giám đốc bệnh viện này rồi chuyển cho Hường đưa đến tay các bị hại.

Để có con dấu, Hoa thuê hàng xóm là Nguyễn Văn Sung (44 tuổi) khắc con dấu giả nhưng Sung thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn (35 tuổi, trú ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) thực hiện. 

Lần lượt các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt.  

Cuối phiên xử, HĐXX tuyên Nguyễn Thị Thanh Hoa 17 năm tù. Trong đó 16 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 năm tù tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức. Cộng với mức án 7 năm tù do TAND tỉnh Quảng Bình tuyên tháng 10/2015, nữ bị cáo 55 tuổi phải nhận 24 năm tù.

Cùng 2 tội danh trên, Nguyễn Thị Hường nhận 14 năm tù. HĐXX bỏ qua việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sung và Tuấn do 2 người không biết Hoa dùng con dấu để phạm pháp.

20 người bị lừa đảo xin việc mất gần 4 tỷ

Thanh "nổ" mình có anh rể làm Trưởng Phòng tổ chức cán bộ, thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, có khả năng xin việc ở một số cơ quan rồi lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật