Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ y tế tham gia tập huấn phần mềm dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn phần mềm dinh dưỡng, GS. TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá phần mềm này sẽ "đem lại lợi ích cao cho cộng đồng".

Theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào mục tiêu này, từ tháng 5/2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Đến 15/12/2020, phần mềm chính thức được ra mắt và cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ chức năng.

Ajinomoto anh 1

Giao diện phần mềm tại website dinhduongmevabe.com.vn.

Từ tháng 3 đến nay, thông qua 13 buổi tập huấn trực tuyến hoặc trực tiếp, gần 630 cán bộ y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh thành đã được hướng dẫn cách sử dụng phần mềm.

Tiếp tục thành công này, ngày 2/4 tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai tập huấn sử dụng phần mềm. Tham gia tập huấn, về phía Bộ Y tế có TS Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ajinomoto anh 2

GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định phần mềm dinh dưỡng sẽ đem lại lợi ích cao cho cộng đồng.

Về phía học viên có các cán bộ của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi tập huấn triển khai phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, kéo dài từ tháng 3.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế đã được cán bộ kỹ thuật của Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng, thực hành đăng ký và sử dụng phần mềm. Phần lớn cán bộ đều đánh giá giao diện phần mềm có thiết kế hiện đại và thân thiện, dễ thao tác trên cả máy tính và điện thoại; nội dung phần mềm phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

"Tôi thấy phần mềm rất có ý nghĩa trong cộng đồng khi giúp bà mẹ mang thai hoặc nuôi con nhỏ đánh giá được khẩu ăn hàng ngày đã cân đối chưa, dễ dàng tham khảo để lên thực đơn lành mạnh", chị Nguyễn Thị Minh Tâm - cán bộ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết.

Cũng tại buổi tập huấn, các cán bộ y tế còn được thử vị trực tiếp khẩu phần cân bằng dinh dưỡng trong một ngày của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú, từ đó hiểu rõ hơn về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp trên phần mềm. "Nguyên liệu dễ kiếm", "Cách chế biến đơn giản", "Hợp khẩu vị số đông"... là những nhận xét phổ biến của cán bộ y tế sau khi nếm thử khẩu phần.

Ajinomoto anh 7

Các khẩu phần ăn được chuyên gia Ajnomoto trực tiếp nấu và chuyển đến từng cán bộ y tế.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, TS Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết: "Vấn đề cân bằng dinh dưỡng tại Việt Nam rất cấp bách. Trong khi người dân vùng sâu vùng xa đang chịu gánh nặng suy dinh dưỡng cao gấp 3 lần các khu vực phát triển, thì các thành phố lớn lại ghi nhận tỷ lệ béo phì gia tăng. Sự ra đời của phần mềm với hơn 1.300 món ăn hợp khẩu vị vùng miền sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết vấn đề trên".

Ông đặt kỳ vọng các cán bộ tham gia buổi tập huấn hôm nay sẽ tiếp tục lan toả phần mềm về cơ sở y tế của mình. Thời gian tới, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Đây sẽ là những hạt nhân triển khai và lan toả phần mềm rộng rãi ra toàn cộng đồng, từ đó đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Giang Minh Nguyệt - An Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm