Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại hàng trăm triệu đồng cho mẹ liệt sĩ

Bị báo chí phản ánh, một cán bộ công tác tại Thanh tra Chính phủ đã trả lại hàng trăm triệu đồng để "lo việc" cho gia đình mẹ liệt sỹ.

Ngày 15/3, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết cán bộ của đơn vị này là ông Hoàng Đức Cần vừa trả lại toàn bộ số tiền hàng trăm triệu đồng đã nhận của gia đình bà mẹ liệt sĩ Lê Thị Tích (ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thanh tra Chính phủ xác nhận ông Cần là nhân viên văn phòng, không tham gia giải quyết khiếu nại. Trước vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín ngành thanh tra, cơ quan này đã lập tổ công tác xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc ông Cần nhận hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Tích để "giải quyết" vụ tranh chấp đất đai.

Can bo Thanh tra Chinh phu tra lai hang tram trieu dong anh 1
Một giấy nộp tiền 50 triệu đồng do gia đình bà Tích cung cấp có ghi người nhận tên là Hoang Duc Can. Ảnh: Dân Việt.

Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích có con trai tham gia cách mạng và hy sinh trước năm 1975. Thấy hàng xóm khó khăn, bà đã viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai. Tuy nhiên, sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, mảnh đất đang tranh chấp được UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích gửi đơn kiện khắp nơi, sau đó nhờ ông Hoàng Đức Cần giúp đỡ. Theo phản ánh của gia đình bà Tích với báo chí, đầu năm 2016, ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại. Sau đó, ông Cần 2 lần yêu cầu gia đình chuyển khoản tổng cộng 80 triệu đồng.

Tại phiên xử vụ tranh chấp đất đai diễn ra cuối năm 2017, TAND huyện Xuyên Mộc tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Lúc này, gia đình mẹ liệt sĩ nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này né tránh.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm