Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ tham nhũng thì thủ trưởng phải bị xử lý vì quản lý kém

Nhân vụ việc thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền", cử tri Hà Nội yêu cầu loại bỏ người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ.

Sáng 19/6, các đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Dự hội nghị có các đại biểu Nguyễn Hồng Thái (thiếu tướng, Tư lệnh Thủ đô), Bùi Huyền Mai (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) và Đào Tú Hoa (Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, TAND tối cao)

Ảnh hưởng hình ảnh bộ máy công quyền

Nhắc đến vụ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng nhận tiền hối lộ ở Vĩnh Phúc, cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai) cho rằng trong khi chiến dịch "đốt lò chống tham nhũng" của toàn Đảng, toàn dân đang quyết liệt thì hành vi này là "không thể chấp nhận".

Ông mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc, thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật. "Phải loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ”, ông Bắc đề nghị.

Tong bi thu,  Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong anh 1
Buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội. Ảnh: H.N.

Chung bức xúc, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho rằng vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của bộ máy công quyền. 

“Đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực trong bộ máy Đảng, bộ máy công quyền”, ông góp ý và cho rằng nên quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ thì phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý kém.

Đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo quyết liệt thời gian qua, ông Phi cho rằng việc nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật đảng, lĩnh án tù khiến người dân tin tưởng.

Tong bi thu,  Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong anh 2
Cử tri Trịnh Thanh Phi. Ảnh: H.N.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với cương vị đại biểu Quốc hội, Bí thư Quân ủy Trung ương sẽ chỉ đạo xử lý thật nghiêm khắc những cán bộ quân đội vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước.

“Xử nghiêm chính là cách giữ gìn uy tín quân đội đúng đắn nhất”, ông nói.

Mong Tổng bí thư khỏe để tiếp tục quyết liệt chống tham nhũng

Cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ) trước khi phát biểu đã gửi lời chúc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khoẻ để tiếp tục lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tong bi thu,  Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong anh 3
Cử tri Nguyễn Văn Hòa. Ảnh: H.N.

Liên quan tới bê bối gian lận thi cử năm 2018, ông Hòa đề nghị cần rà soát, xét tuyển đối với những thí sinh có đủ tiêu chuẩn, đủ điểm thi đúng với khả năng, trình độ được tiếp tục vào năm học 2019 để các cháu không bị thiệt thòi.

Cử tri phường Hàng Bồ này cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện vào mùa hè bởi như vậy đem lại nguồn lợi lớn cho EVN trong khi người dân thiệt thòi. Ông đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo EVN nghiên cứu khách quan, trung thực, đặt lợi ích của người dân lên trên hết trong việc điều chỉnh bậc thang tính giá điện.

Thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Hồng Phú (Chủ tịch MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm) cho biết Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên xin phép không dự. Vì thế, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Bùi Huyền Mai đại diện đoàn tiếp thu những ý kiến mà cử tri phản ánh.

Bà Bùi Huyền Mai cho biết sẽ nhận lời chúc tốt đẹp của cử tri để gửi trực tiếp tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thông thường, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người đại diện trao đổi về các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Tổng bí thư: 'Chú trọng nhân tố mới có đức, tài, triển vọng'

Để chọn nhân sự cho cấp ủy khóa tới, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín và triển vọng.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội Chính trị