Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ tất bật giải quyết thủ tục hành chính cho người dân TP Thủ Đức

Sau khi TP Thủ Đức vận hành, người dân có thể làm thủ tục hành chính tại trụ sở của 3 quận cũ. Do đó, người dân làm thủ tục thuận lợi hơn nhưng công việc của cán bộ tăng lên.

thanh lap TP Thu Duc anh 1

Từ ngày thành lập TP Thủ Đức, nơi tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính của TP Thủ Đức tại số 2/304, Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, đông đúc hơn trước đây. Bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Phó chánh văn phòng UBND quận 9, cho biết trước khi TP Thủ Đức chính thức vận hành, có hôm lượng người đến làm hồ sơ tăng 3-4 lần so với ngày thường.

thanh lap TP Thu Duc anh 2

"Nhiều người lo lắng các thủ tục sẽ thay đổi so với trước đây nên họ dồn đến làm hồ sơ. Hôm 21/1, một ngày trước khi TP Thủ Đức chính thức vận hành, nơi tiếp công dân đông nghịt người. Cán bộ phải giải thích cho người dân hiểu là các hoạt động không có gì thay đổi. Đến 27/1, các hoạt động bình thường như trước", bà Thúy cho hay.

thanh lap TP Thu Duc anh 3

Hiện, các hồ sơ hành chính tại TP Thủ Đức được đóng con dấu mới. Các con dấu cũ đã được thu hồi hôm 25/1.

thanh lap TP Thu Duc anh 4

Sau khi đi vào vận hành, TP Thủ Đức được chia thành 3 khu vực để quản lý hành chính: Khu vực 1 là quận 2 cũ, khu vực 2 là quận 9 cũ, và khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ. Trụ sở UBND ở 3 khu vực là nơi tiếp nhận và trả hồ sơ cho người dân.

thanh lap TP Thu Duc anh 5

Nơi tiếp nhận và trả hồ sơ tại khu vực 2 luôn có cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm thủ tục và giải đáp các câu hỏi liên quan đến thành phố mới.

thanh lap TP Thu Duc anh 6

Chị Võ Thị Hoa Quỳnh đến điểm tiếp nhận hồ sơ từ 8h để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm. Khi có thông tin sáp nhập 3 quận thành TP Thủ Đức, chị băn khoăn nhất là sự thay đổi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, khi đến làm việc, chị nhận thấy không có thay đổi, trừ việc đổi địa danh từ quận 9 thành TP Thủ Đức.

thanh lap TP Thu Duc anh 7

Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tại đây cho biết đa số người dân đặt câu hỏi về thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Ví dụ như với các thủ tục của văn phòng đăng ký đất đai, cán bộ vẫn tiếp nhận ở các văn phòng cũ nhưng sẽ chuyển về trụ sở Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức (ở phường Bình Thọ) để đóng dấu. Sau đó, các hồ sơ này được chuyển lại các chi nhánh để trả cho người dân.

thanh lap TP Thu Duc anh 8

Chị Lê Thị Sen, nhân viên phụ trách pháp chế nhà đất của một công ty luật, cho biết từ khi TP Thủ Đức vận hành, chị đã nộp 3 bộ hồ sơ.

thanh lap TP Thu Duc anh 9

Những ngày đầu TP Thủ Đức đi vào vận hành, hầu hết người dân đánh giá hài lòng với quá trình làm thủ tục hành chính.

thanh lap TP Thu Duc anh 10

Ngày 26/1, nơi tiếp nhận và trả hồ sơ của TP Thủ Đức tại số 2/304, Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, đã nhận 197 hồ sơ và trả 208 hồ sơ cho người dân. Các cán bộ tại đây cho biết dù khối lượng công việc tăng, họ vẫn cố gắng đảm bảo thời gian hoàn thiện thủ tục cho người dân.

'Khó khăn lớn nhất ở TP Thủ Đức là giúp dân hiểu thủ tục hành chính'

Người phát ngôn UBND TP Thủ Đức nhận định khó khăn lớn đối với đơn vị hành chính mới là cần làm người dân hiểu việc sáp nhập 3 quận giúp mọi việc diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.

Phạm Ngôn - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội