Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cán bộ kiểm lâm nói gì về xưởng gỗ lậu của Phượng 'râu'?

"Kiểm lâm địa bàn kiểm tra thường xuyên nhưng không phát hiện ra gỗ lậu. Để xảy ra việc này chúng tôi có thiếu sót rất lớn", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút (Đắk Nông) nói.

Ba ngày sau khi phát hiện xưởng gỗ lậu của Phan Văn Phượng (tức Phượng "râu", ở thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông), lực lượng chức năng vẫn đang kiểm đếm số lượng tang vật.

Thường xuyên kiểm tra nhưng không thấy gỗ lậu

Ngày 30/4, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết Bộ Công an đã bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ bắt gỗ lậu tại xưởng của ông Phan Văn Phượng cho đơn vị điều tra theo thẩm quyền.

Theo đại tá Quy, hiện các đơn bị nghiệp vụ của tỉnh vẫn đang tiến hành kiểm đếm số gỗ tại cơ sở Phượng “râu”.

Tờ Tuổi Trẻ đưa, trong quá trình khám xét, thu thập tư liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã thu được 4 quyển sổ sách, có nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Trước thông tin trên, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nói việc này cơ quan chức năng đang làm, chưa rõ được.

Phuong rau anh 1
Lán trại nơi Phương "râu" lập lên để vận chuyển gỗ lậu. Ảnh: Minh Quý.

Còn ông Trần Văn Giảng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút, cho biết lực lượng kiểm lâm thường kiểm tra hoạt động xưởng gỗ của ông Phượng nhưng không phát hiện sai phạm.

Ông Giảng nói từ trước đến nay, việc kiểm tra doanh nghiệp này bình thường. Quá trình kiểm tra, doanh nghiệp này chưa vi phạm lần nào.

"Kiểm lâm địa bàn cũng kiểm tra thường xuyên nhưng không phát hiện ra gỗ lậu. Kiểm lâm là lực lượng nòng cốt nhưng để xảy ra việc này chúng tôi có thiếu sót rất lớn, phải có trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu thì phải kiểm điểm, xử lý theo luật cán bộ, công chức và đang chờ cơ quan điều tra để xử lý”, ông Giảng nói.

Xem xét trách nhiệm Đồn Biên phòng 747

Liên quan đến trách nhiệm của Đồn Biên phòng 747, nơi Phượng lập lán trại để khai thác gỗ lậu, đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết đoàn công tác của đơn vị vẫn đang tiếp tục làm việc với đồn.

"Khi đoàn ra, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk sẽ họp để xem xét trách nhiệm”, vị này nói thêm.

Còn theo báo cáo của Vườn Quốc gia Yok Đôn, lúc 7h30 ngày 27/4, đơn vị nhận được tin Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường C49 (Bộ Công an) đang làm việc tại Đồn Biên phòng 747 để xác minh vụ vận chuyển gỗ trái phép.

Phuong rau anh 2
Số gỗ của Phượng "râu" bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Ảnh: Minh Quý.

Vườn quốc gia Yok Đôn đã cử lãnh đạo Hạt Kiểm lâm cùng cán bộ tại Trạm Kiểm lâm số 10 và Trạm Kiểm lâm Sêrêpốk tham gia kiểm tra, xác minh.

Tại tiểu khu 482 cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 900 m, sát cạnh biên giới (suối Đắk Đam) phát hiện có dấu xe đi từ phía Campuchia qua lâm phần của Vườn quốc gia.  

Còn tại tiểu khu 464 cách Đồn Biên phòng 747 chừng 300 m và sát cạnh biên giới (cách biên giới 80 m) có 1 lán trại, 7 xe độ chế (4 xe reo và 3 xe đầu kéo); mở rộng kiểm tra, còn phát hiện thêm 2 xe đầu kéo.

Tất cả số xe này đều không có biển kiểm soát và trên xe không có lâm sản. Tại thời điểm này, có nhiều cán bộ của C49 đang làm việc với 5 người dân.

Tại khu vực Đồn Biên phòng 747 không có bãi gỗ nào mới tập kết, mà chỉ còn gỗ trục vớt ở suối lên đã được thanh lý và lập hồ sơ chờ vận chuyển.

Lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn cũng đã kiểm tra rừng ở dọc hai bên quốc lộ 14C, từ  Đồn Biên phòng 747 đến huyện Cư Jút (Đắk Nông) nhưng không phát hiện dấu vết khai thác cũng như tập kết gỗ.

Trước đó, khoảng 4h hôm 27/4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) đã bắt quả tang 2 xe tải chở khoảng gần 40 m3 tại khu vực thị trấn Ea T'ling.

Các tài xế khai nhận số gỗ này do Phượng "râu" thuê chở, đưa từ khu vực lán trại ở tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yók Đôn, sát Đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Khám xét lán trại này và khu vực xung quanh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều máy kéo, xe reo, cưa máy và một số bãi tập kết, phân loại gỗ.

Khi thấy lực lượng công an, Phượng lên xe bán tải bỏ trốn. Khi ra đến bìa rừng, ông ta bị lực lượng làm nhiệm vụ bao vây, bắt giữ.

Đến ngày 28/4, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (50 tuổi, tức Phượng “râu”, ngụ thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông) để điều tra hành vi Mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Bắt khẩn cấp Phượng 'râu'

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu") để làm rõ hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm