Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ kê khai không trung thực sẽ bị loại khỏi quy hoạch

Chủ tịch Quốc hội khẳng định người có nghĩa vụ kê khai tài sản nếu không trung thực thì khi được đề bạt vào chức vụ nào đó sẽ không bổ nhiệm.

Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc với các cử tri tại quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền. Chủ tịch Quốc hội trực tiếp báo cáo những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV vừa qua.

Nhắc lại vụ anh thợ điện bị xử phạt 90 triệu đồng, cử tri Lê Thế Đạt (ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) cho rằng, Cần Thơ làm đúng nhưng dư luận thấy không hợp lý, luật không sát với cuộc sống. “Luật ban hành phải phù hợp với cuộc sống, tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao nhất”, cử tri Lê Thế Đạt kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với ý kiến này. Người dân muốn Quốc hội ban hành luật phải chặt chẽ, cụ thể, thống nhất đồng bộ và đi vào cuộc sống nhanh.

Chu tich Quoc hoi anh 1
Cử tri Cần Thơ nêu ý kiến khi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội: Ảnh: Minh Anh.

“Luật đi sau cuộc sống. Cuộc sống đòi hỏi cái gì thì luật cố gắng đáp ứng. Cuộc sống sẽ phát sinh rất đa dạng nên pháp luật cần phải tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Bà cho biết vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu do Nghị định hướng dẫn còn bất hợp lý. TP Cần Thơ xử lý vụ việc là đúng Nghị định của Chính phủ.

“Nghị định này quy định là cấm kinh doanh ngoại tệ trái phép. Có nghĩa chỗ nào được đổi, phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép”, Chủ tịch Quốc hội giải thích.

Còn người dân, họ đâu biết chỗ nào là có phép. Họ có 100 USD thì chỉ đổi lấy tiền xài chứ đâu có kinh doanh mua bán, điều này khác với việc kinh doanh hàng trăm nghìn USD.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải sớm trình Chính phủ sửa nghị định này. Quốc hội sẽ giám sát Chính phủ khi ban hành Nghị định hướng dẫn phải nắm chắc cuộc sống để không phát sinh những vướng mắc, xảy ra chuyện như vừa qua.

Chu tich Quoc hoi anh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, giải đáp các thắc mắc của cử tri. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong các lần tiếp xúc, cử tri rất bức xúc vấn đề tham nhũng. Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) lần này, sẽ xử lý nghiêm và hình phạt nặng hơn.

“Nhân dân không quan tâm bỏ tù anh bao nhiêu năm, mà nhân dân quan tâm số tiền, tài sản tổ chức đó, cá nhân đó tham nhũng thu hồi được bao nhiêu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tài sản bất minh do hành vi tham nhũng mà có thì phải tịch thu. Tham nhũng của dân thì trả lại cho dân, tham nhũng của công trả lại cho nhà nước và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, nếu không trung thực thì khi được đề bạt vào chức vụ nào đó sẽ không bổ nhiệm hoặc đã bổ nhiệm thì tới kỳ hạn không bổ nhiệm lại.

“Thậm chí, những người có triển vọng đưa vào danh sách quy hoạch nếu không trung thực thì lập tức đưa ra khỏi danh sách”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Quốc hội thông qua Luật Phòng chống tham nhũng và 7 luật khác

Những ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ thông qua 8 dự án luật quan trọng, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi).Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Thị Kim Ngân Xã hội