Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ Đà Nẵng mời người dân tắm biển cùng

"Chúng tôi đi tắm là để khẳng định, nước biển Đà Nẵng rất an toàn. Nếu ai đó còn hoài nghi thì sáng mai ra biển cùng chúng tôi", Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng nói.

Sáng 30/4, nhân dịp nghỉ lễ, hơn 10 lãnh đạo của Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng rủ nhau ra biển Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) tắm biển, ngắm bình minh. Cũng tại vùng biển này có hàng trăm người dân và du khách vui đùa dưới dòng nước mát.

Trao đổi với Zing.vn, ông Điểu nói, cả tuần qua lãnh đạo TP Đà Nẵng và những cán bộ làm môi trường rất buồn vì thông tin cá chết hàng loạt. Nhiều người viện dẫn hiện tượng này để quy kết nguồn nước ở Đà Nẵng bị ô nhiễm.

Ngay khi có thông tin, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Kỹ thuật môi trường kiểm tra, lấy mẫu nước để phân tích nguyên nhân.

Lanh dao Da Nang tam bien anh 1
Ông Điểu (thứ 3 trái qua) cùng các cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng tắm biển sáng 30/4.

Một ngày sau, kết quả xét nghiệm cho thấy, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (độ pH, DO - lượng oxy hòa tan trong nước, TSS - tổng chất rắn lơ lửng, Amoni, Crom 6, Chì, thủy ngân, Xyanua) đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

"Dù kết luận nguồn nước vẫn an toàn nhưng nhiều người dân và du khách vẫn còn hoài nghi. Họ ngại không dám ăn cá, tắm biển. Mình nói gì thì họ cũng không tin nên cách duy nhất là chúng tôi chứng minh bằng thực tiễn: xuống biển đi tắm và ăn hải sản. Nếu một ai đó vẫn chưa tin thì sáng mai có thể xuống tắm biển cùng chúng tôi để kiểm chứng", ông Điểu nói.

Trước đó, chiều 29/4, ông Trần Chí Cường (Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng) đã đi tắm biển và cho hay vẫn thường xuyên duy trì thói quen này.

Ông Cường cho biết khách nội địa đến Đà Nẵng trong kỳ nghỉ năm nay giảm khoảng 6% song khách nước ngoài tăng 28%. "Chúng tôi đi tắm biển không có sao cả, mọi người cứ yên tâm đến Đà Nẵng. Nếu các bạn, du khách có nhu cầu thì sớm mai tôi xin mời đi tắm biển Đà Nẵng với chúng tôi", ông Cường nói.

Cá chết là do nổ mìn

Chiều qua, ở vùng biển lại xuất hiện nhiều xác cá chình biển, xương xanh, mực... đã phân hủy, biến dạng trôi dạt vào bờ. Thậm chí, nhiều con nặng hơn 10 kg đã thối rữa.

Ông Điểu cho biết, ngay khi nắm được thông tin trên, gần 10 cán bộ của Sở phối hợp các cơ quan chức năng đã đi rà soát lại tất cả bãi biển ở Đà Nẵng. Qua kiểm tra, nhà chức trách kết luận những con cá chết là do bị ngư dân xung điện, nổ mìn nhưng không vớt hết nên trôi dạt trên mặt nước.

Lanh dao Da Nang tam bien anh 2
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tắm biển cùng người dân chiều 29/4.

“Số cá chết đó là từ vùng biển từ phía Bắc trôi vào, chứ không phải cá ở biển Đà Nẵng chết bất thường. Ngư dân Đà Nẵng vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường. Với tư cách là người đứng đầu Sở, tôi khẳng định lại lần nữa là không có chuyện cá chết do nhiễm độc", ông Điểu nhấn mạnh.

Bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, gia đình vẫn chọn hải sản làm món chính cho bữa ăn hàng ngày. “Thông tin cá chết do nhiễm độc là không đúng. Mấy hôm nay, tôi vẫn mua hải sản để chế biến bữa ăn cho cả gia đình"”, bà Hoa nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, hôm 29/4, sau khi nghe thông tin cá chết trôi vào bờ biển Nguyễn Tất Thành đã tiến hành kiểm tra thực tế phía ngoài biển nhưng không thấy có gì bất thường.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các phòng thuộc Sở tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra và công bố hằng ngày để bà con yên tâm”, bà Hoa cho biết.

Cán bộ Đà Nẵng đồng loạt tắm biển sáng 30/4

Hàng chục cán bộ của TP Đà Nẵng xuống biển tắm trong sáng 30/4. Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Điểu khẳng định nguồn nước ở Đà Nẵng an toàn.Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm