Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cán bộ chống buôn lậu thuốc 'giăng đầy' nhưng vẫn bị qua mặt

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng lực lượng hải quan, quản lý thị trường, biên phòng… “giăng đầy” ở biên giới nhưng vẫn bị những kẻ buôn lậu qua mặt.

Tại hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu thuốc lá tại các tỉnh phía Nam được tổ chức sáng 18/10, thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), cho biết địa bàn thuốc lá lậu chủ yếu tập trung tại các tỉnh biên giới. Những người vận chuyển chủ yếu là người có hoàn cảnh khó khăn, có tiền án, tiền sự.

Thuoc la lau anh 1
Công an huyện Đức Huệ (Long An) vận chuyển lên bờ thuốc lá nhập lậu vừa thu giữ. Ảnh: Báo Long An.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chia sẻ số vụ phát hiện buôn lậu thuốc lá không nhiều nhưng các vụ được phát hiện đều có quy mô lớn. Cảnh sát biển Việt Nam từng bắt một vụ buôn lậu ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng với số lượng 240.000 thùng thuốc. Sau gần 3 năm điều tra, mới đây vụ việc mới được ra xử lý hình sự.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, lực lượng chức năng của 6 địa phương trọng điểm (TP.HCM, Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ) đã phát hiện, bắt giữ hơn 15.300 vụ với số lượng hơn 11,39 triệu bao, khởi tố 372 vụ.

Báo cáo của các địa phương cho thấy buôn lậu thuốc lá ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Người tham gia buôn lậu ngày càng manh động, tinh vi và liều lĩnh hơn. Khi bị phát hiện, họ sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng; hô hào, tập trung đông người nhằm cướp hàng, tẩu tán tang vật.

Phó chủ tich UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu nhận định tình trạng buôn lậu thuốc lá gia tăng ở hai tỉnh Long An, Tây Ninh là do người dân vùng biên giới nghèo, không có việc làm nên dễ bị dụ dỗ. “Cũng vì buôn lậu thuốc lá đem lại lợi nhuận lớn. Trót lọt một vụ có thể lời gấp 4-5 lần, cho nên khi bị phát hiện họ bỏ cả xe lẫn hàng vẫn còn lời”, bà Thu nói.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, nêu lên một thực trạng dù lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu như hải quan, quản lý thị trường, biên phòng… “giăng đầy” ở biên giới nhưng vẫn bị những kẻ buôn lậu qua mặt. Ở đây còn xảy ra tình trạng các xe nối đuôi nhau giống như “tiểu đội, trung đội” chở thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

“Phải triệt phá những đường dây buôn lậu, nhất là kẻ cầm đầu. Đã đánh thì phải đánh vào đầu sỏ. Dư luận còn nêu về hiện tượng bảo kê, nhất là bảo kê từ quan chức. Cần phải đấu tranh mạnh mẽ để loại trừ vì lực lượng bảo kê cũng coi như tội phạm”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Nhóm buôn lậu thuốc lá đánh quản lý thị trường tử vong

Bị tổ quản lý thị trường phục bắt quả tang vụ buôn thuốc lá trên sông Vàm Cỏ (Long An), nhóm buôn lậu đã truy đuổi, đánh tử vong một cán bộ rồi cướp tang vật bỏ trốn.

 

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật