Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cán bộ bẻ khóa vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo là trái luật'

Theo luật sư, vụ cán bộ phường 15, quận Tân Bình (TP.HCM) phá khóa nhà dân khi không có chủ ở nhà để tịch thu 9 con gà Đông Tảo là hành vi trái luật, có dấu hiệu lạm quyền.

Cán bộ phường bẻ khóa nhà dân tịch thu 9 con gà Đông Tảo Cán bộ phường bẻ khóa nhà dân tịch thu 9 con gà Đông Tảo

Ngày 26/7, một tài khoản Facebook đăng tải clip có nội dung cán bộ phường 15, quận Tân Bình (TP.HCM) phá khóa nhà vắng chủ để tịch thu 9 con gà Đông Tảo trị giá hơn 10 triệu đồng.

Theo xác minh, chủ hộ dân bị phá khóa là anh Đào Tuấn Anh, ngụ tại đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM. Sáng 26/7, anh Đào Tuấn Anh khóa cửa ngoài để đi công việc, bên trong nhà còn có người em trai là anh Đào Đắc Bổng.

Ngang nhiên xông vào nhà

Đến 10h, cán bộ phường 15 đến đề nghị kiểm tra về việc nuôi nhốt gia cầm của hộ gia đình nhưng người trong nhà không có chìa khóa để mở cửa. Người này đề nghị cán bộ quay lại làm việc trực tiếp với chủ nhà sau.

Tuy nhiên, sau đó 15 phút, lực lượng dân phòng và công an phường dưới sự chỉ đạo của cán bộ kiểm tra tự xưng tên là Hà đã tiến hành bẻ khóa cổng, đem bao tải bắt 9 con gà Đông Tảo của gia đình anh Tuấn Anh.

be khoa nha dan anh 1
Cán bộ tự xưng tên Hà yêu cầu kiểm tra việc nuôi nhốt gia cầm của gia đình anh Đào Tuấn Anh khi anh vắng nhà. Ảnh cắt từ clip

Cán bộ này lấy lý do thực hiện chỉ thị 02/2015 của UBND TP.HCM - quy định người dân sinh sống trong khu dân cư không được phép nuôi gia cầm - để kiểm tra và thu giữ số gia cầm của nhà anh Tuấn Anh.

Khi được hỏi vì sao đến làm việc không có giấy hẹn và không làm việc trực tiếp với chủ nhà, cán bộ kiểm tra khẳng định: “Theo quy định không cần”.

Toàn bộ sự việc được anh Đào Đắc Bổng quay lại và đăng tải lên trang Facebook cá nhân. Đến ngày 28/7, video clip đã có khoảng 13.000 lượt xem và gần 2.500 lượt chia sẻ.

Anh Đào Đắc Bổng, em trai anh Đào Tuấn Anh đồng thời là người chứng kiến toàn bộ vụ việc, bày tỏ thái độ bức xúc trước sự ngang nhiên, thiếu tôn trọng người dân của cán bộ phường 15. "Họ làm vậy thật sự là rất vô lý", anh Bổng nói. 

Có thể bị phạt tù 1 năm

Cán bộ tên Hà cho rằng theo quy định không cần có giấy hẹn và không cần làm việc trực tiếp với chủ nhà. Tuy nhiên, nhiều luật sư cho biết đây là hành động phạm pháp, có thể bị phạt tù.

Luật sư (LS) Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết hành vi của cán bộ phường 15 quận Tân Bình đã vi phạm điều 124 Bộ luật Hình sự 1999 (bộ luật hình sự hiện hành), quy định về tội xâm phạm chỗ ở của công dân.

Theo đó, người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Đặc biệt, người phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ và quyền hạn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 1 đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.

be khoa nha dan anh 2
Cán bộ dân phòng phường tịch thu 9 con gà Đông Tảo trị giá hơn 10 triệu đồng của gia đình anh Đào Tuấn Anh. Ảnh cắt từ clip

Theo đánh giá của LS Bùi Quang Nghiêm, cán bộ, dân phòng và lực lượng công an phường tham gia vào việc bẻ khóa nhà anh Đào Tuấn Anh không những thiếu hiểu biết về luật pháp mà còn có dấu hiệu lạm quyền.

“Lý do cán bộ đưa ra khi ngang nhiên bẻ khóa vào nhà dân là để thực thi chỉ thị 02/2015 của UBND TP.HCM. Theo tôi, đây là lý do vô lý và không thuyết phục. Trong mọi trường hợp, không một ai được phép tùy tiện xâm phạm nơi cư trú của công dân khi chưa có lệnh khám xét của VKS”, LS Nghiêm cho biết.

Ở một chiều hướng khác, LS Trần Ngọc Quý (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng có thể cán bộ phường rất sốt sắng trong việc ngăn ngừa dịch cúm lây truyền trong khu dân cư thông qua gia cầm. Tuy nhiên, điều này không thể biện minh cho hành động xâm phạm chỗ ở của công dân.

“Trên nguyên tắc, những vấn đề về vi phạm hành chính phải làm việc trực tiếp với người vi phạm, trong trường hợp này là chủ sở hữu gia cầm trái phép”, LS Quý khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Trần Ngọc Quý đặt vấn đề ai sẽ chịu trách nhiệm nếu trong thời gian cán bộ kiểm tra, hộ gia đình của anh Đào Tuấn Anh xảy ra mất mát tài sản.

“Những hành vi xuất phát từ việc không hiểu biết pháp luật của cán bộ phường 15 đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, LS Quý kết luận. 

be khoa nha dan anh 3
Anh Đào Tuấn Anh, ngụ tại đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM, bị cán bộ phường bẻ khóa vào nhà. Ảnh: Google Maps. 

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Xã hội