Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cán bộ 33 năm tuổi đảng bày cách chữa đau nhức cột sống

“Giờ tôi vô cùng thoải mái và dễ chịu vì đã giảm đau thắt lưng và không còn hiện tượng đau nhức bốc lên đầu như trước”, ông Phùng Văn Tân hào hứng chia sẻ.

Ông Phùng Văn Tân 58 tuổi, hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội, mắc bệnh thoái hóa hóa cột sống đã nhiều năm nay.

Lao động chính phải nằm nhà

Đến thăm nhà ông Tân, nhiều người bất ngờ với mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình. Vốn là bộ đội phục viên năm 1982, ông có thâm niên 30 năm tuổi đảng, 33 năm làm công tác xã.

Ông Tân luôn là tấm gương tiêu biểu xuất sắc của xã Xuân Dương về lao động kinh tế giỏi, đạt nhiều thành tích cấp huyện, cấp thành phố như: hộ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2012, hộ Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp thành phố năm 2013, cá nhân điển hình gương Người tốt Việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 - 2015, và rất nhiều thành tích, giấy khen khác nữa.

Lao động xuất sắc như thế, nhưng mấy năm gần đây ông Tân thỉnh thoảng lại bị đau và ê vùng thắt lưng, cảm giác đau mỏi rất khó chịu. Tuy nhiên ông chỉ nghĩ đơn giản là do lao động nặng nhọc, chỉ cần nghỉ ngơi, xoa bóp là đỡ. Đến đầu năm 2016, ông bị đau nặng, lưng như sụm xuống, ê ẩm khắp vùng thắt lưng, đau lan xuống cả hông và hai bên đùi. Nhiều lúc còn đau nhức vùng cổ và đau bốc lên đầu.

Hoan nguyen cot anh 1
Ông Tân luôn là tấm gương tiêu biểu xuất sắc của xã Xuân Dương

 

Đang là lao động chính trong nhà, nay ông không thể bê vác nặng, cúi gập người xuống một chút là đau chảy nước mắt; đến ngồi cũng chỉ được 20 phút là phải đi nằm. Việc lao động và sinh hoạt của ông bị hạn chế rất nhiều, gây khó khăn rất nhiều cho công việc hàng ngày vì diện tích vườn - ao - chuồng của gia đình rất rộng, giờ chỉ trông vào vợ ông. Bao nhiêu việc nặng nhẹ đều dồn lên vai bà khiến ông không đành lòng, nhưng cũng không thể giúp gì được.

“Là lao động chính giờ nằm một chỗ, sốt ruột lắm nên tôi phải đi khám, nhờ thế mới phát hiện bị thoái hóa 3 đốt sống lưng và 2 đốt sống cổ. Thế nhưng uống thuốc theo đơn bác sĩ kê cũng chỉ giúp giảm đau lúc ấy chứ không thấy tiến triển, hết thuốc lại đâu vào đấy”, ông Tân chia sẻ.

Niềm vui trở lại cuộc sống bình thường

Khoảng 3 tháng trước, ông được con gái mang biếu một đợt thuốc đông y với các thành phần là những thảo dược quý của Việt Nam như: cây đơn châu chấu, thiên niên kiện, lá lốt, dành dành, huyết đằng, dây đau xương.

Trong đó, cây đơn châu chấu có tác dụng hành khí hoạt huyết, phòng các bệnh về xương khớp. Tính dược lý của vỏ và rễ cây đơn châu chấu đã được y học hiện đại chứng minh có tác dụng chống viêm, đặc biệt tác dụng ức chế khá mạnh giai đoạn mãn tính của phản ứng viêm, kích thích miễn dịch với các hoạt chất saponin triterpen và genin acid oleanolic.

Thiên niên kiện cũng được Viện Dược liệu khẳng định là cây thuốc quý, có vị đắng cay, mùi thơm, tính ấm, vào 2 kinh can thận, có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương; được dùng chữa thấp khớp tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp tê bại, rất tốt cho những người bệnh thoái hóa cột sống. Các thành phần khác cũng đều là những vị thuốc hiệp đồng tác dụng, hỗ trợ việc điều trị các bệnh về xương khớp, thoái hóa cột sống.

Do bệnh ảnh hưởng đến công việc và gia đình, cộng thêm quan điểm hạn chế dùng thuốc tây vì không thể điều trị tận gốc căn bệnh thoái hóa, ông Tân cố gắng nghe lời con gái uống thuốc đều đặn 2 tháng liền, hạn chế rượu bia và không dùng thêm bất cứ thuốc nào khác.

Hoan nguyen cot anh 2
Ông Tân đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc quý.

Ông hào hứng chia sẻ niềm vui khi thoát khỏi gánh nặng của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng và đốt sống cổ: “Uống thuốc được một tháng tôi thấy đỡ được 70%. Tôi rất vui vì sau 2 tháng dùng thuốc, hai bên thắt lưng đã giảm hẳn đau ê. Hiện giờ tôi có thể ngồi được hơn một tiếng mà để ý không thấy ê, cũng không thấy hiện tượng đau bốc lên đầu nữa. Tôi đang dần trở lại cuộc sống bình thường như trước kia, bắt đầu giúp vợ các công việc lao động nhẹ nhàng, vừa làm vừa nghỉ ngơi hợp lý”.

Mặc dù đã thấy khỏe nhưng ông vẫn mua thêm một tháng thuốc để uống đủ 3 tháng, với mong muốn sẽ không bị tái phát những cơn đau nhức do thoái hóa gây ra. Hy vọng ông có thể yên tâm lao động và làm chỗ dựa, nguồn động viên cho con cháu, gia đình, là tấm gương cho cộng đồng.Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm