Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căn bệnh tiềm ẩn đằng sau những đôi mắt hai màu

Những đôi mắt hai màu khiến bất kỳ ai sở hữu nó trở nên khác biệt với người xung quanh. Ở một số người, đôi mắt hai màu báo hiệu nhiều bệnh lý và hội chứng tiềm ẩn.

mat hai mau anh 1

Heterochromia iridis hay Heterochromia iridum là hiện tượng “loạn sắc tố mống mắt” - một hội chứng hiếm gặp ở con người. Thống kê tại Mỹ cho thấy, chỉ có 11/1.000 người có hiện tượng trên. Tỷ lệ số người rối loạn sắc tố mống mắt có đôi mắt màu giống nhau là rất hiếm. Ảnh: Pinterest.

mat hai mau anh 2

Theo Medical News Today, màu mắt là kết quả của sự lắng đọng melanin trong mống mắt (bộ phận chịu trách nhiệm làm giãn, nở đồng tử để kiểm soát ánh sáng đi, vào trong mắt). Sự phân bố melanin không đồng đều dẫn đến những dị hợp trong đồng tử và gây ra hiện tượng mắt hai màu ở nhiều người. Ảnh: Pinterest.

mat hai mau anh 3

Loạn sắc tố gây biến đổi màu mắt thường có ba dạng chủ yếu: toàn phần, từng phần và trung tâm. Rối loạn sắc tố toàn phần là một đôi mắt trong đó hai bên có màu khác nhau, ví dụ một bên màu vàng, một bên màu xanh như người mẫu Sarah McDaniel hay một bên màu nâu, một bên màu xanh dương như Thạch Thị SaPa. Đây là hiện tượng phổ biến nhất trong số ba loại loạn sắc tố. Ảnh: Twitter.

mat hai mau anh 4

Rối loạn sắc tố từng phần là một bên mắt có hai màu sắc khác nhau. Nữ diễn viên Kate Bosworth là trường hợp như vậy với một con ngươi bên trái màu xanh dương, con ngươi bên phải vừa nâu vừa xanh. Ảnh: Twitter.

mat hai mau anh 5

Rối loạn sắc tố trung tâm là hiện tượng xung quanh đồng tử của con ngươi xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau. Hiện tượng này rất hiếm gặp và sự khác biệt màu sắc thường rất nhỏ, khó phát hiện. Nam tài tử Henry Cavill là người sở hữu đôi mắt đặc biệt như vậy. Ảnh: Twitter.

mat hai mau anh 6

Ở một số trường hợp, đôi mắt hai màu liên quan đến nhiều bệnh lý và hội chứng như hội chứng Bloch-Sulzberger (rối loạn di truyền gen trội liên kết với nhiễm sắc thể X do đột biến gen IKBKG); bệnh Morreville; bệnh Hirschsprung (phình đại tràng bẩm sinh); hội chứng H Corner; hội chứng Parry-Romberg (teo nửa mặt); hội chứng Sturge-Weber (u mạch máu da mặt và não); bệnh u xơ thần kinh; hội chứng Waardenburg. Ảnh: Flickr.

mat hai mau anh 7

Heterochromia xuất hiện trong quá trình sống do bệnh tật, chấn thương hoặc tác dụng của thuốc thường được gọi là heterochromia mắc phải. Các trường hợp này ít phổ biến hơn rối loạn sắc tố mống mắt do di truyền. Ảnh: Pinterest.

mat hai mau anh 8

Rối loạn sắc tố mống mắt mắc phải thường do một trong những nguyên nhân như tiểu đường, phẫu thuật tăng nhãn áp, tổn thương mắt, có các khối u trong mắt, hội chứng iris ectropion, hội chứng phân tán sắc tố, hội chứng Posner-Schlossman…Ảnh: Pinterest.

mat hai mau anh 9

Dù vậy, hầu hết trường hợp rối loạn sắc tố mống mắt do di truyền đều không gây nguy hại tới người sở hữu. Những đôi mắt kỳ lạ này khiến họ trở thành người đặc biệt. Ảnh: Tran Tuan Viet.

Vẻ đẹp lạ của 3 cô gái ở Việt Nam

Nữ sinh bạch tạng Thúy Quỳnh, cô gái 2 màu mắt SaPa hay người mẫu khuyết một tay Hà Phương đều thu hút người đối diện nhờ vẻ đẹp của riêng mình.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe