Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Căn bệnh khiến trẻ dễ mất mạng vào những tháng đầu đời

Hầu hết bệnh nhân mắc ho gà ở Việt Nam đều dưới một tuổi. Đặc biệt, từ năm 2006 đến 2019, số ca ho gà tăng gấp 3 lần.

Thông tin được bác sĩ Võ Khánh Giang, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trình bày tại tham luận "Gánh nặng ho gà trên trẻ sơ sinh" tại Hội nghị khoa học Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ 8, diễn ra ở Hà Nội ngày 11/12. Đây là hội nghị khoa học thường niên do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức nhằm cập nhật những kiến thức mới về sản phụ khoa trên thế giới.

Theo bác sĩ Giang, ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Đây là tình trạng rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp người mắc ho gà hoặc không khí chứa vi khuẩn gây bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào.

"Trẻ sơ sinh là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Đặc biệt, 90% trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi phải nhập viện điều trị", bác sĩ Giang thông tin.

Benh ho ga o tre nho anh 1

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc ho gà trong những tháng đầu đời. Ảnh minh họa: Reddit.

Chuyên gia lý giải những tháng đầu đời là thời điểm trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao nhất. Trẻ luôn có nguy cơ lây bệnh từ người khác, bao gồm người thân. Khi mắc bệnh, trẻ đối mặt các biến chứng nghiêm trọng, nguy cơ cao đe dọa tính mạng.

Hầu hết trường hợp tử vong do bệnh đều là trẻ sơ sinh chưa được bảo vệ bởi vaccine. Bởi từ 2 tháng tuổi, trẻ mới được tiêm mũi vaccine phòng ngừa đầu tiên.

Chính vì vậy, để bảo vệ trẻ trong khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm này, bà bầu nên tiêm vaccine phòng ho gà.

Bác sĩ Giang cho biết vaccine phòng ho gà cho người lớn gồm 3 thành phần kháng nguyên: Ho gà, uốn ván, bạch hầu. Sau khi được tiêm, chúng kích thích tăng kháng thể trong cơ thể thai phụ, tránh khỏi vi khuẩn ho gà. Đồng thời, kháng thể này cũng có thể truyền cho con qua rau thai và sữa mẹ.

"Khi có nồng độ kháng thể cao, trẻ sẽ được duy trì bảo vệ trong khoảng 4 tháng. Đây là thời gian đủ đến khi trẻ nhận được mũi chủng ngừa đầu tiên", bác sĩ Giang nói.

Lượng kháng thể trong cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ đạt mức cao nhất khoảng 2 tuần sau khi được tiêm ngừa, tuy nhiên, cần khoảng 2 tuần để truyền kháng thể cho em bé trong bụng. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để tiêm vaccine uốn ván, bạch hầu, ho gà cho bà bầu là giai đoạn đầu trong tam cá nguyệt thứ 3 (từ tuần thứ 27 đến trước tuần thứ 36 của thai kỳ).

Lượng kháng thể được sinh ra sau khi chủng ngừa vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, nữ giới nên tiêm nhắc lại vaccine ho gà - uốn ván - bạch hầu trong mỗi lần mang thai. Điều này cho phép em bé trong thai kỳ sau này có thể nhận được lượng kháng thể tối đa từ mẹ để phát huy tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa bệnh.

5 điều kỳ lạ nhưng không bất thường ở trẻ sơ sinh Hắt hơi liên tục, giật mình hoặc có hình dáng đầu khác biệt là những dấu hiệu tưởng kỳ lạ nhưng bình thường ở trẻ sơ sinh.

Lý do trẻ nhỏ bị gan nhiễm mỡ

Trẻ mắc bệnh lý này không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm