Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Căn bệnh dễ khiến bệnh nhân mất ‘bản lĩnh đàn ông’

Ung thư tiền liệt tuyến vốn phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi, nhưng ngày có nhiều người trẻ mắc. Bệnh khó nhận biết, nên khi bệnh nhân đến viện thì đã vào giai đoạn cuối.

PGS.TS.BS. Nguyễn Tuấn Vinh, Trưởng khoa Niệu B, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết ung thư tuyến tiền liệt hiện là loại ung thư đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc ở nam giới.

Tại Việt Nam, theo dữ liệu của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan 2012, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.275 trường hợp mắc mới và 872 ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh thường xuất hiện ở nam giới sau 50 tuổi. Nhưng hiện nhiều người trẻ đã mắc bệnh này. Các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng, diễn tiến chậm, nên nhiều người phát hiện bệnh khi bước vào giai đoạn nặng.

Những năm gần đây, số lượng người bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, có nhiều ca bệnh đã thoái lui nhờ điều trị kịp thời.

ung thu tuyen tien liet anh 1
Theo bác sĩ Hoàng, nếu bệnh nhân đến bệnh viện tầm soát ung thư sớm sẽ được chữa khỏi. Ảnh: Khánh Trung.

Riêng những ca nặng, để điều trị buộc phải cắt tinh hoàn. Biện pháp này giúp giảm được tối đa nguy cơ tử vong, ít biến chứng ít tốn kém. Nhưng nhiều người thà chấp nhận sống chung với bệnh chứ không muốn cắt “của quý”.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc bằng cách mổ mở, mổ nội soi, nội soi có robot hỗ trợ hoặc xạ trị với tỷ lệ khống chế bệnh khoảng 85%.

Ung thư đã di căn phải điều trị nội tiết với xạ trị, để ức chế nội tiết tố nam. Theo bác sĩ Hoàng, ngoài việc cắt bỏ 2 tinh hoàn, bệnh nhân có thể dùng thuốc làm giảm nồng độ testosterone.

Phương pháp dùng thuốc làm giảm nồng độ testosterone được nhiều bệnh nhân chấp nhận điều trị hơn nhờ cho kết quả tương đương phẫu thuật cắt 2 tinh hoàn lại tránh được sang chấn tâm lý.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy mệt mỏi, sụt cân, tiểu khó, nam giới phải đến bệnh viện để tầm soát ung thư.

Robot phẫu thuật thành công 66 ca ung thư

Giá một ca mổ bằng robot ở Bệnh viện Bình Dân TP.HCM dao động từ 80-100 triệu đồng, thấp hơn 5-6 lần so với các nước. Nhưng bệnh nhân cho rằng giá còn cao, chưa thanh toán BHYT.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe