Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới

Sốt xuất huyết do virus Dengue là bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Riêng ở nước ta, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng với mọi đối tượng.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế cho hay, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 44.859 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2015 (17.229/12) số bệnh nhân tăng 2,6 lần.

Can benh co toc do lay lan nhanh nhat the gioi hinh anh 1
Hình ảnh bong rau non ở bà mẹ mang thai bị sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết do virus Dengue là bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới.

Riêng ở nước ta, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng lan rộng ở mọi đối tượng. Vì vậy, việc phòng chống sốt xuất huyết không thể đơn lẻ mà đòi hỏi toàn thể cộng đồng tham gia tích cực.

Người dân nên đến bệnh viện sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ, không nên chủ quan, đặc biệt những trường hợp đã mắc vẫn có thể tái nhiễm. Các biểu hiện của bệnh:

- Sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao đột ngột (39- 40 độ C), khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội, có thể nổi mẩn, phát ban.

- Diễn biến nặng hơn có dấu hiệu xuất huyết (chấm xuất huyết ngoài da), chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình tại các ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xác định các điểm nóng để tập trung nguồn lực, giải quyết triệt để, bảo đảm không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức tốt việc điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Tránh trường hợp bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao.

HQ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe