Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cân bằng - nguyên lý tạo nên tô mì dinh dưỡng

Chuyên gia khẳng định mì ăn liền không gây nóng, người dùng nên kết hợp cùng đa dạng thực phẩm để cân bằng các nhóm chất và đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn.

Chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng dưỡng chất đóng vai trò quan trọng để phát triển khoẻ mạnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch tạo “áo giáp” bảo vệ cơ thể trước nhiều tác nhân gây bệnh, bao gồm các dấu hiệu nóng trong người.

Công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1

Bên cạnh việc chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn, Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra công thức 4-5-1 giúp bổ sung đủ nhóm chất.

Cụ thể, chế độ ăn cần đảm bảo 4 yếu tố: Cân đối 3 nhóm chất sinh năng lượng carbohydrate (chất bột đường) - protein (đạm) - lipid ( chất béo); cân đối protein giữa đạm động vật và thực vật; cân đối lipid động vật và thực vật; cân đối vitamin và khoáng chất. Trong đó, tỷ lệ cân bằng là 13-20% chất đạm, 20-25% chất béo và 55-65% tinh bột với bữa ăn hàng ngày.

Acecook anh 1

Người dùng nên ăn cân đối, đa dạng và đảm bảo đủ nhóm chất.

Thành phần “5” trong công thức dinh dưỡng 4-5-1 này mang ý nghĩa cần ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm, gồm: Lương thực (gạo, mì...) - thức ăn cơ bản, nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể; các loại hạt (đậu, vừng, đậu phộng…) chứa đạm thực vật; sữa và các sản phẩm từ sữa mang đến đạm động vật và canxi quan trọng; thịt các loại, hải sản; trứng và các sản phẩm của trứng; củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ (cà rốt, bí ngô, gấc, cà chua) hoặc rau tươi có màu xanh thẫm cung cấp chất khoáng chủ yếu; rau củ quả khác (su hào, củ cải...) chứa vitamin, chất khoáng và chất xơ; dầu ăn, mỡ các loại là nguồn năng lượng và axit béo cần thiết.

Cuối cùng, “1” là một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Theo công thức này, người dùng không kiêng khem hay lạm dụng bất kỳ chất nào, đồng thời đảm bảo tính đa dạng, cân đối.

Theo phân nhóm các loại thực phẩm, mì ăn liền thuộc nhóm lương thực, cung cấp chủ yếu cho cơ thể nguồn năng lượng đến từ chất bột đường. Trung bình một gói mì ăn liền loại thông dụng (75 g) chứa khoảng 40-50 g chất bột đường; khoảng 10-13 g chất béo và thường không ít hơn 6,8 g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350 Kcal (tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày với người trưởng thành).

Vì vậy, mì ăn liền đảm bảo cung cấp dinh dưỡng như một tô phở, miến, nui… khi kết hợp cân bằng các nhóm thực phẩm khác, với cách chế biến giữ được lượng dưỡng chất cao.

Công thức chế biến mì dinh dưỡng

Những công thức nấu mì cho 1-2 người dưới đây đủ cân bằng dưỡng chất, là gợi ý giúp đổi vị bữa ăn. Món đầu tiên có thể kể đến là mì nấu nghêu vang trắng. Trước tiên, nghêu ngâm trong nước ớt 30-60 phút để nhả cát rồi rửa sạch, để ráo.

Người nấu làm nóng chảo, phi thơm tỏi băm với dầu oliu, rồi cho rượu vang trắng vào đun sôi. Sau 3 phút, bạn cho nghêu và một quả ớt xiêm cắt nhỏ, đảo đều đến khi chín. Gia vị gồm một muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê tương cà, nửa muỗng cà phê nước tương, nửa các gói gia vị mì Hảo Hảo.

Vắt mì trụng với nước sôi trong 2 phút và để ráo, cho vào chảo nghêu cùng cà chua bi rồi đảo đều trong 2 phút. Cuối cùng, bạn xếp ra đĩa và rắc hành lá, húng quế cắt nhỏ kèm nước cốt chanh cho tô mì dinh dưỡng.

Acecook anh 2

Công thức nấu mì cân bằng đảm bảo yếu tố tiện lợi và dinh dưỡng.

Ngoài ra, tín đồ mì ăn liền có thể bỏ túi công thức mì cuộn măng tây. Cụ thể, bạn cần luộc vắt mì Hảo Hảo trong 2 phút, để ráo và trộn đều cùng một muỗng cà phê bột năng. Măng tây cắt khúc dài khoảng 6 cm, ướp với gói gia vị Hảo Hảo và một muỗng cà phê bột năng. Thịt xông khói ướp cùng hành tím, sả băm.

Bạn cuộn 1,5 vòng thịt xông khói với măng bên trong, 1,5 vòng mì bên ngoài và thoa ít nước chỗ tiếp giáp. Măng cuộn chiên trong dầu xấp mặt ở 140 độ C, để phần mì dưới đấy chảo và chiên vàng. Công đoạn cuối cùng chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức với nước chấm gồm dầu Hảo Hảo kết hợp 2 muỗng sốt mayonnaise.

Acecook anh 3

Không có thực phẩm riêng lẻ gây nóng nếu biết kết hợp đúng cách.

Đổi vị bữa ăn với mì xào sườn chua ngọt cũng là gợi ý hay, hứa hẹn kích thích vị giác mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đầu tiên, sườn non sửa sạch ướp với nửa gói gia vị Hảo Hảo, lăn qua bột chiên giòn và chiên trong chảo dầu đến khi có màu vàng đẹp mắt. Dứa, cà chua, cần tàu cắt vừa ăn; mì luộc trong 2 phút rồi để ráo.

Tiếp đến, hành tím phi thơm, cho sườn đã chiên cùng các rau củ vào xào sơ, nêm tương xí muội và tương ớt để tạo sốt sệt. Bạn hoàn thiện món ăn bằng cách cho mì vào xào đến khi săn cọng, rắc tiêu và bày trí theo sở thích.

3 công thức nấu mì ăn liền trên nằm trong rất nhiều cách chế biến cho bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Người dùng được khuyên nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ và không có quan niệm sai về bất kỳ thực phẩm nào.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe