Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Campuchia tuyên bố đã loại bỏ Covid-19

Sau 31 ngày không ghi nhận ca mắc mới hay tử vong vì Covid-19, Bộ Y tế Campuchia chính thức xác nhận quốc gia này đã loại bỏ đại dịch, nối lại tất cả hoạt động.

Theo Khmer Times, ngày 7/6 đánh dấu thời điểm Campuchia đã thành công trong chiến dịch "Zero Covid" khi bệnh nhân cuối cùng xuất viện. Campuchia đã không còn ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 mới nào trong 31 ngày liên tiếp. Sự kiện này chính thức giúp Campuchia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên loại bỏ đại dịch Covid-19.

Từ khi bắt đầu đại dịch (tháng 1/2020) đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 136.262 ca mắc. Trong đó, 133.206 ca đã xuất viện, 3.056 người tử vong.

Theo Bộ Y tế Campuchia, đến nay, quốc gia này đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho hơn 15 triệu người, tương đương 94% trong tổng số 16 triệu dân. Ngoài ra, 9,25 triệu người (58%) tiêm mũi ba; 2,58 triệu người (16%) tiêm mũi 4.

Campuchia cũng sẽ tiêm vaccine mũi 5 cho những nhóm người ưu tiên từ ngày 9/6. Hầu hết vaccine mà Campuchia sử dụng là Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Với tỷ lệ tiêm chủng cao, kể từ tháng 11/2021, Campuchia đã khôi phục tất cả các hoạt động kinh tế xã hội và mở cửa trở lại biên giới cho những du khách được tiêm phòng đủ liều cơ bản mà không cần cách ly.

Mặc dù các ca mắc đã giảm mạnh, Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến người dân Campuchia. Một công dân nước này tử vong cách đây ít ngày ở Thái Lan, cho thấy Covid-19 vẫn có thể gây chết người. Theo các cơ quan y tế Campuchia, tốc độ tiêm chủng đã chậm lại và dường như người dân đang chủ quan, chưa hiểu rõ sự cần thiết của vaccine trong việc bảo vệ bản thân, cộng đồng.

Theo Khmer Times, ông Jia Jianhua, 60 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, là ca mắc Covid-19 đầu tiên của Campuchia. Người đàn ông này được chẩn đoán nhiễm virus ở Sihanoukville, sau khi đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Campuchia phát hiện 6 ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát Các bệnh truyền nhiễm Campuchia, đất nước này vừa phát hiện 6 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều tỉnh trên toàn quốc.

WHO: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ đã thay đổi

Dựa trên những ca bệnh đã được báo cáo từ tháng 5 năm nay, WHO nhận thấy triệu chứng của người mắc đã có nhiều thay đổi so với kiến thức mà giới chuyên gia đã biết về căn bệnh này.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm