Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia phủ nhận cấp hộ chiếu cho bà Yingluck

Quan chức chính phủ Campuchia nói chưa từng cấp hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, nghi bà sử dụng hộ chiếu giả để đăng ký kinh doanh ở Hong Kong.

Trả lời Phnom Penh Post, tướng Mao Chandara, lãnh đạo bộ phận cấp căn cước thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, khẳng định chính phủ nước này chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck Shinawatra.

"Chúng tôi chưa rõ hộ chiếu đó là giả hay thật. Chúng tôi chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài", ông nhấn mạnh. 

Tướng Chandara cho biết người nước ngoài chỉ được cấp hộ chiếu Campuchia sau khi được cấp quốc tịch thông qua một sắc lệnh Hoàng gia được ký bởi nhà vua Norodom Sihamoni.

"Ai cũng biết bà Yingluck là người Thái và là cựu thủ tướng Thái Lan. Làm sao bà ấy có thể đăng ký thành lập công ty với tư cách công dân Campuchia? Tôi thật sự không hiểu câu chuyện này", ông nói.

Yingluck ho chieu Campuchia anh 1
Bà Yingluck Shinawatra sử dụng một hộ chiếu Campuchia để đăng ký kinh doanh tại Hong Kong. Ảnh: Reuters.

South China Morning Post hôm 9/1 cho hay cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký làm giám đốc duy nhất của công ty P.T Corporation tại Hong Kong.

Công ty được thành lập vào ngày 24/8/2018, gần tròn một năm từ ngày bà Yingluck đào tẩu khỏi Thái Lan để trốn phiên tòa xét xử tội danh gây thất thoát công quỹ trong một chương trình trợ giá gạo. Bà đã bị tuyên án 5 năm tù dù vắng mặt.

Chỉ bốn tháng sau khi thành lập P.T Corporation, bà Yingluck lại được bổ nhiệm là chủ tịch Shantou International Container Terminal (SICT), một đơn vị quản lý cảng thương mại tại Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Việc bà Yingluck có hộ chiếu Campuchia củng cố giả thiết rằng bà đã trốn ra nước ngoài với sự trợ giúp của nước láng giềng, điều mà Phnom Penh vẫn luôn phủ nhận.

Theo Khmer Times, Campuchia từ năm 2014-2017 đã cấp quốc tịch cho hơn 1.500 người nước ngoài. Tướng Chandara vào năm 2017 cũng từng khẳng định người nước ngoài có thể nhận quốc tịch Campuchia nếu có khoản đầu tư trên 1.250 triệu KHR và có địa chỉ tại nước này.

Trả lời South China Morning Post, luật sư Vitus Leung Wing-hang nhận định nếu bà Yingluck dùng hộ chiếu giả để đăng ký thành lập P.T Corporation, đây sẽ là một tội hình sự theo pháp luật Hong Kong. Tuy nhiên, ông cũng nghi ngờ khả năng quá trình điều tra tiến xa vì cựu thủ tướng Thái Lan không sống tại Hong Kong.

Thêm bằng chứng bà Yingluck bỏ trốn qua đường Campuchia

Cựu thủ tướng Thái Lan không chỉ nắm giữ một hộ chiếu Campuchia mà còn liên quan đến nhiều hoạt động làm ăn phức tạp tại Trung Quốc, Singapore... sau khi bỏ trốn.

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính quyền đã yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck về nước. Nữ cựu thủ tướng bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam hồi tháng 8 năm ngoái.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thái Lan Thế giới