Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia phạt tù nghị sĩ xuyên tạc vấn đề biên giới với VN

Ngày 7/11, Thượng nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Hong Sok Hour đã phải nhận 7 năm tù vì tội giả mạo tài liệu và kích động nổi loạn.

Chủ tọa phiên toà, Thẩm phán Ros Piseth tuyên bố ông Hong Sok Hour là 7 năm tù giam vì tội làm sai lệnh tài tuyên bố toà quyết định mức phạt với ông Hong Sok Hour chịu 7 năm tù giam vì tội làm giả tài liệu nhà nước, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động người dân gây ảnh hưởng tới an ninh.

Cả ông Hong và luật sự bào chữa của ông không có mặt để nghe toà tuyên án. Theo Cambodia Daily, ông Hong bị bắt vào tháng 8/2015 sau khi bị Thủ tướng Hun Sen cáo buộc tội đăng tải các bình luận, bài viết xuyên tạc lên mạng xã hội Facebook.

 

Campuchia bo tu nghi si xuyen tac anh 1
Cảnh sát áp giải ông Hong Sok Hour đến toà án Phnom Penh vào tháng 6/2016. Ảnh: Cambodia Daily

Trong đó, ông Hong xuyên tạc Hiệp ước biên giới giữa Campuchia và Việt Nam. Trên thực tế, ông Hun Sen khẳng định hiệp ước này vẫn được thi hành và rất bền vững.

Hong Sok Hour là nhân vật đảng đối lập mới nhất phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tháng trước, nghị sĩ đảng CNRP Um Sam Um cũng đã bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù và phải nộp tiền phạt 1.000 USD vì tội đăng tải lên mạng xã hội những hình ảnh sai lệch về bản đồ biên giới của nước này với Việt Nam.

Hồi tháng 9, cũng chính tòa án Phnom Penh đã tuyên 5 tháng tù giam đối với ông Kem Sokha vì 2 lần không chịu trình diện cơ quan điều tra để trả lời những cáo buộc liên quan đến người được cho là tình nhân của ông.

Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với VN

Một nghị sĩ thuộc đảng đối lập của Campuchia vừa bị tuyên án 2,5 năm tù giam vào ngày 10/10 vì đăng lên Facebook ảnh sai lệch về bản đồ biên giới của nước này với Việt Nam.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới