Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia muốn mua tàu chiến Trung Quốc

Chỉ huy Hải quân Campuchia thông báo Phnom Penh muốn mua hai chiến hạm lớn của Trung Quốc để bảo vệ lãnh hải.

Hôm 26/2, Hải quân Trung Quốc và Hải quân Campuchia tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên trên biển để củng cố quan hệ giữa hai nước. Sau cuộc tập trận, Đô đốc Tea Vinh, Tư lệnh Hải quân Campuchia, gặp người đồng cấp Trung Quốc, Chuẩn đô đốc Yu Manjiang, tại trụ sở Hải quân tại thủ đô Phnom Penh. Hai ông thảo luận về khả năng Bắc Kinh bán chiến hạm cho Phnom Penh để bảo vệ lãnh hải, Cambodia Daily đưa tin.

“Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ cung cấp hai tàu chiến trong tương lai”, Đô đốc Tea Vinh thông báo sau cuộc họp.

Dù không công bố thông tin chi tiết về những tàu mà Hải quân Campuchia muốn mua, ông Tea Vinh từng xác nhận Phnom Penh cần loại tàu có chiều dài 140 m, có khả năng mang theo 100 người và sở hữu hệ thống tên lửa tiên tiến.

Mặc dù vậy, Đô đốc Tea Vinh tỏ ra thận trọng khi nhấn mạnh rằng hai nước vẫn đang trong quá trình thảo luận về thương vụ bán tàu chiến. Ông cũng khẳng định Phnom Penh chỉ dùng chiến hạm Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, chứ không gây chiến.

“Chúng tôi muốn các nước láng giềng không đánh giá thấp Campuchia”, ông phát biểu.

Trung Quốc là nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Campuchia và hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng trong nhiều năm qua. Bắc Kinh coi Phnom Penh là đối tác quan trọng trong khối ASEAN.

Campuchia lần đầu tập trận chung trên biển với Trung Quốc

Hải quân Campuchia và Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung có quy mô lớn giữa 2 nước nhằm tăng cường hợp tác trong các vấn đề quân sự.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới