Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia mạnh tay với người vi phạm phong tỏa

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra hàng loạt thông điệp ủng hộ bắt giữ và đưa những người vi phạm lệnh phong tỏa ra tòa.

Trong thông điệp được phát qua sóng phát thanh, ông Hun Sen kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền bắt giữ và xét xử những người vi phạm lệnh phong tỏa vì lo ngại số ca nhiễm Covid-19 theo ngày sẽ tăng lên hàng nghìn, theo Khmer Times.

Ông Hun Sen nhấn mạnh: “Không thể nhẫn nại hay khoan nhượng được nữa. Chỉ có dùng pháp luật mới có thể chấm dứt vi phạm đối với lệnh phong tỏa”.

Ông nói thêm rằng nếu tiếp tục nhẫn nại và khoan nhượng đối với người vi phạm, công tác chống dịch sẽ thành vô nghĩa và quốc gia sẽ gặp tai họa.

phong toa Phnom Penh anh 1

Nhiều người dân Phnom Penh vẫn tìm cách di chuyển trái quy định, bất chấp lệnh phong tỏa. Ảnh: Khmer Times.

“Tôi rất vui khi biết rằng một số người vi phạm đã bị bắt và đưa ra tòa. Tôi khuyến khích truy tố tất cả người vi phạm lệnh phong tỏa, không có ngoại lệ. Hành vi này cũng là hành vi vi phạm các nghị định và điều lệ của nhà nước”, thủ tướng nói.

Trước đó, ông Hun Sen cho biết việc thực thi lệnh phong tỏa ở Phnom Penh và Takhmao vẫn còn một số sơ hở. Người dân vẫn di chuyển được từ nhà này sang nhà khác, hoặc từ quận này sang quận khác trên nhiều tuyến đường khác nhau.

Ông nhấn mạnh rằng nếu các sơ hở này không được loại bỏ thì khó có thể ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

Việc phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus càng sớm càng tốt có vai trò rất quan trọng, vì nếu không thể kiểm soát, hệ thống y tế của Campuchia sẽ hoàn toàn “thất thủ”.

Hiện tại, rất nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 không thể nhập viện ngay lập tức vì thiếu giường bệnh. Bô Y tế khuyến khích người bệnh cách ly và điều trị tại nhà.

Cuộc sống trong ngày đầu Phnom Penh bị phong tỏa

Đường phố trở nên vắng lặng, song các chốt kiểm soát lại đông nghẹt người trong ngày đầu thủ đô Phnom Penh, Campuchia bị phong tỏa.

Dân Phnom Penh đổ xô tích trữ thực phẩm trước giờ phong tỏa thủ đô

Chính phủ Campuchia phát lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao trong 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 15/4 đến 28/4. Nhiều người dân đổ xô đi mua sắm thực phẩm tích trữ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.139Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 8 221
Bắc Ninh47241
Vĩnh Phúc 0 83
Đà Nẵng12135
Bắc Giang98314
Hà Nam624
Hưng Yên 1 27
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương29
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn016
Thanh Hóa01
Điện Biên1217
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ02
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình17
Quảng Trị03

Hồng Ngọc

Theo Khmer Times

Bạn có thể quan tâm

Pháp Campuchia Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới