Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với VN

Một nghị sĩ thuộc đảng đối lập của Campuchia vừa bị tuyên án 2,5 năm tù giam vào ngày 10/10 vì đăng lên Facebook ảnh sai lệch về bản đồ biên giới của nước này với Việt Nam.

Tòa án Phnom Penh vào ngày 10/10 đã tuyên án nghị sĩ Um Sam An, 40 tuổi, thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). Tòa án cho rằng ông Sam An cố tình kích động bất ổn xã hội và sự kỳ thị khi đăng ảnh bản đồ giả mạo về biên giới Campuchia-Việt Nam lên Facebook hồi năm ngoái.

nghi si Campuchia dang anh gia ve bien gioi voi VN anh 1
Nghị sĩ Um Sam An sau bị bắt. Ảnh: Phnom Penh Post.

Theo Reuters, ngoài mức án tù, tòa cũng buộc nghị sĩ Sam An phải nộp tiền phạt 1.000 USD. Bộ Tư pháp Campuchia cho rằng việc xử phạt là hợp pháp, vì hiến pháp cho phép bắt và kết tội các nghị sĩ nếu họ bị phát hiện có hành vi phạm tội. Trong trường hợp của nghị sĩ Sam An, tấm bản đồ mà ông đăng lên Facebook vẫn chưa bị xóa.

Ông Sam An bị bắt hồi tháng 4 sau khi vừa trở về từ nước ngoài. Mức án được tuyên ngày 10/10 đã giảm so với mức dự kiến ban đầu là 5 năm tù giam.

Tháng 8/2015, giới chức Campuchia bắt thượng nghị sĩ phe đối lập Hong Sok Hour vì đăng tải văn bản giả hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam lên mạng xã hội. Ông Hong bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ công cộng, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động người dân gây ảnh hưởng tới an ninh. Nếu bị kết luận có tội, nghị sĩ Hong có thể nhận án 17 năm tù giam.

Hồi tháng trước, cũng chính tòa án Phnom Penh đã tuyên 5 tháng tù giam đối với ông Kem Sokha vì 2 lần không chịu trình diện cơ quan điều tra để trả lời những cáo buộc liên quan đến người được cho là tình nhân của ông.

Nghị sĩ Campuchia đối mặt 5 năm tù vì bản đồ biên giới giả

Nghị sĩ đảng đối lập Um Sam An ngày 12/4 bị buộc tội “kích động nổi loạn” vì sử dụng các bản đồ giả về biên giới với Việt Nam. Ông này có thể lĩnh án 5 năm tù nếu bị kết tội.

Nghị sĩ Campuchia bị bắt vì dùng bản đồ giả về biên giới VN

Cảnh sát Campuchia bắt nghị sĩ đảng đối lập Um Sam An rạng sáng 11/4 ngay khi ông này vừa từ Mỹ về nước, với cáo buộc sử dụng các bản đồ giả về biên giới với Việt Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới