Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Campuchia: bác sĩ 'chui' khiến hàng trăm người lây nhiễm HIV

Một bác sĩ hành nghề không phép ở một ngôi làng tây bắc Campuchia được cho là đã dùng chung kim tiêm không khử trùng cho nhiều bệnh nhân, khiến hàng trăm người bị lây HIV.

Trong thông báo chung ra ngày 10/1, Bộ Y tế Campuchia và Tổ chức y tế thế giới (WHO) xác nhận ít nhất 212 dân làng ở xã Roka, tỉnh Battambang (tây bắc Campuchia) đã bị nhiễm virút HIV.

"Từ ngày 8 đến 31/12/2014, tổng cộng 1.940 người ở xã Roka đã được xét nghiệm HIV, trong đó 212 người có kết quả dương tính", thông báo viết. "Trong số này, có 39 trẻ em dưới 14 tuổi, 127 người từ 15-59 tuổi và 46 người trên 60 tuổi".

Nhân viên y tế phát phiếu xét nghiệm HIV cho dân làng Roka hồi cuối tháng 12/2014 - Ảnh: The Cambodia Daily.

Thông báo cũng nhấn mạnh trong tổng số người nhiễm HIV, có đến 82% đến từ làng Roka. Đây là ngôi làng có một bác sĩ hành nghề không phép và được cho là nguyên nhân làm lây bệnh cho hàng loạt dân làng, theo Tân Hoa xã.

Hồi tháng 11/2014, một cụ ông 74 tuổi trong làng được thông báo nhiễm HIV. Ngày 8-12-2014, cụ ông này đã cảnh báo dân làng đi xét nghiệm nếu có đến điều trị tại bác sĩ trên do bác sĩ đã dùng kim tiêm không khử trùng và dùng chung cho nhiều người.

Hãng tin Bernama (Malaysia) cho biết ngày 18/12, Campuchia đã thành lập một tổ điều tra gồm các chuyên gia của Bộ Y tế, WHO, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc (UNAIDS) và Viện Pasteur ở Campuchia để điều tra các trường hợp nhiễm HIV ở Roka.

Vị bác sĩ bị tình nghi trong vụ việc hiện đã bị bắt và có thể lãnh mức án chung thân nếu bị kết tội.

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20150110/campuchia-bac-si-chui-khien-hang-tram-nguoi-bi-lay-hiv/697341.html

Theo Tường Vy/Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm