Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cấm thì khó nhưng làm tượng như vậy mất hết bản sắc Sa Pa'

Câu chuyện những bức tượng xấu xí ở Sa Pa (Lào Cai) gây không ít khó khăn cho những người làm quản lý du lịch.

Sau thời gian dài bị dân mạng phản ứng, khu du lịch Checkin Ansapa đã tạm đóng cửa. Bức tượng Nữ thần Tự do ở đây bị nhận xét là xấu xí, thiếu thẩm mỹ. Một số ý kiến còn cho rằng các bức tượng, mô hình kiểu bắt chước này sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của Sa Pa.

"Đúng, những mô hình, tượng như vậy lâu dần sẽ làm mất bản sắc văn hóa của Sa Pa", ông Tô Bá Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa, chia sẻ với Zing.

Theo ông Hiếu, xét trên góc độ cơ quan quản lý nhà nước và những người làm du lịch Sa Pa, các bức tượng kiểu Nữ thần Tự do ở khu Checkin Ansapa khá nhạy cảm.

nu than tu do sapa anh 1

Bức tượng gây tranh cãi ở khu du lịch Checkin Ansapa.

Nó gây nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội và có thể khiến du khách nghĩ Sa Pa làm "du lịch bát nháo, vớ vẩn". Do đó, ở thời điểm hiện tại, việc tạm dừng hoạt động khu du lịch này là hợp lý.

Tuy nhiên, xét trên góc độ kinh doanh, đại diện Hiệp hội Du lịch Sa Pa nói đây là mô hình hiệu quả, thu hút khách check-in, hợp trend.

"Có cung mới có cầu. Nhiều bạn trẻ thích những điểm check-in thế này thay vì kiểu truyền thống là mặc áo thổ cẩm, chụp ảnh cùng người dân tộc.

Quan điểm cá nhân của tôi là người tạo ra bức tượng cố tình làm xấu để gây hiệu ứng truyền thông. Mấy điểm check-in tượng cũng có nhiều nhưng tượng xấu, lỗi chắc chỉ có ở đây", ông Hiếu nhận xét.

nu than tu do sapa anh 2

Các yếu tố văn hóa ở những khu du lịch cần được đề cao hơn. Ảnh: Ngahi_.

Thực tế, việc sao chép các công trình quốc tế và cả của địa phương khác không còn xa lạ ở những nơi như Sa Pa, Đà Lạt hay Mộc Châu. Tuy nhiên, để cấm những khu du lịch kiểu này rất khó vì pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể. Mặt khác, việc chê tượng xấu hay đẹp cũng rất khó nói vì mắt nghệ thuật mỗi người khác nhau.

"Nhiều ông họa sĩ vẽ người không ra người, mình nhìn chẳng hiểu nhưng vẫn được yêu thích. Mấy bức tượng kiểu này có người thích, có người chê nhưng không phủ nhận được là nó bắt kịp xu hướng. Góc độ kinh doanh thì tốt nhưng văn hóa lại chưa ổn. Mình mang văn hóa nơi khác về địa phương thì không hay lắm", ông Hiếu nêu quan điểm.

Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, việc đóng cửa khu Checkin Ansapa này phần lớn liên quan đến các thủ tục cấp chứng nhận điểm du lịch đón khách tham quan, chụp ảnh.

Hiện tại, các cơ quan quản lý đang đối chiếu quy định về Luật Đất đai, Luật Xây dựng và những vấn đề liên quan đến Luật Sở hữu Trí tuệ về bản quyền tác phẩm trước khi cấp phép cho khu du lịch này.

Trao đổi với phóng viên, ông Hiếu nhấn mạnh các cơ quan liên quan nên tư vấn cho chủ cơ sở để có hướng thay đổi phù hợp với bản sắc văn hóa.

"Cấm họ làm cũng khó nhưng nên hướng dẫn để hoạt động phù hợp hơn. Ở bản Cát Cát, tôi thấy họ làm vòng tròn check-in cho khách cũng rất "trend" nhưng sử dụng hoa văn thổ cẩm phù hợp. Tôi nghĩ nên hướng họ làm như vậy.

Thực ra, khu du lịch kia cũng có nhiều bức tượng rất đẹp, không phải cái gì cũng xấu. Tôi vẫn nghĩ đó là cách truyền thông của họ thôi", ông Hiếu cho biết.

Trong khoảng một tháng qua, hình ảnh những bức tượng Nữ thần Tự do ở điểm check-in này là chủ đề được quan tâm trên mạng xã hội. Bức tượng bị đánh giá "xấu, thiếu thẩm mỹ" và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương.

Chia sẻ với Zing, chủ đầu tư cho biết không thực sự hài lòng về tác phẩm này khi nhận và anh cũng chỉ là “nạn nhân” của cơn bão mạng thời gian qua. Hiện tại, khu du lịch này đã bị tạm đóng cửa do các vấn đề về giấy phép kinh doanh

Tạm đóng cửa điểm check-in tượng Nữ thần Tự do ở Sa Pa

Điểm du lịch này đã nhận nhiều ý kiến trái chiều suốt thời gian qua vì hình dạng bức tượng Nữ thần Tự do thiếu thẩm mỹ.

5 điểm nghỉ dưỡng nhiều góc sống ảo ở Hội An

Những resort, khách sạn với thiết kế đẹp này được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Hội An (Quảng Nam).

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm