Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấm quảng cáo biển Đà Nẵng thành China Beach

Đà Nẵng nghiêm cấm các cá nhân, đơn vị thực hiện việc xuất bản, in và phát hành các ấn phẩm, tài liệu, sản phẩm sử dụng các cụm từ “China Beach" để gọi tên vùng biển của TP.

Ngày 3/8, ông Nguyễn Đăng Trường - Phó giám dốc Sở TT-TT Đà Nẵng cho hay, đơn vị vừa có văn bản gửi Sở Du lịch TP, Phòng VH-TT các quận huyện, các đơn vị xuất bản, in và phát hành và các cơ quan báo chí trên địa bàn đề nghị tuyên truyền về việc không xuất bản, in và phát hành các tài liệu vi phạm chủ quyền biên giới biển, đảo.

Theo ông, vừa qua trên địa bàn TP có tình trạng một số tài liệu, tập gấp cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng cáo các tour du lịch có hình ảnh sơ đồ chỉ dẫn sử dụng cụm từ China Beach để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 28/7, Công an quận Ngũ Hành Sơn, kiểm tra trụ sở Công ty Jeep Tours (tại đường An Thượng 5, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tấm poster quảng cáo về các danh lam, thắng cảnh du lịch sai quy định.

Theo quan sát, những tấm poster này được in bằng tiếng Anh và Việt. Nhiều địa điểm về du lịch của TP Đà Nẵng in không đúng. Thậm chí, trên các poster còn ghi Biển Đông là China Beach.

quang cao bien Da Nang thanh China Beach anh 1
Lực lượng chức năng thu giữ nhiều poster còn ghi Biển Đông là China Beach.  

 

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ nhà (nơi đặt trụ sở công ty) cho rằng, những tấm poster do một người đàn ông nước ngoài đến cung cấp cho bà. “Khi người này đến nhận đặt tour, tôi không biết tấm poster này lại có nội dung không chính xác như vậy”, chủ nhà cho biết.

Trước những sai phạm trên, lực lượng chức năng tạm thời lập biên bản, ghi nhận lời khai của những người liên quan để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ việc trên, Sở TT-TT Đà Nẵng đề nghị Sở Du lịch TP phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành, các điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tuyệt đối không sử dụng xuất bản phẩm, ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp… có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng nhằm phục vụ  quảng bá, kinh doanh.

Nghiêm cấm các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành, các điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện hành vi xuất bản, in ấn, nhân bản và lưu hành xuất bản phẩm, ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp… có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia...”, sử dụng các cụm từ “China Beach”, “South China Sea” để gọi tên vùng biển Đà Nẵng.

Các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở lưu trú, đơn vị lữ hành, điểm tham quan, kinh doanh dịch vụ du lịch có hành vi xuất bản, in ấn, nhân bản và phát hành các xuất bản phẩm, các ấn phẩm, tài liệu… nội dung vi phạm khoản 1, Điều 10, Luật Xuất bản.

Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị Phòng VH-TT các quận, huyện tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở in, cơ sở photocopy, các nhà sách tư nhân tuyệt đối không thực hiện việc in ấn, nhân bản, phát hành các tài liệu, ấn phẩm, các sản phẩm in ấn có nội dung như nêu trên. 

Đề nghị chặn trang quảng cáo biển Đà Nẵng thành China Beach

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan chức năng chặn trang web của Công ty Jeep Tours, khi trang này xuyên tạc thông tin bãi biển Đà Nẵng thành China Beach.

Thu giữ nhiều poster xuyên tạc Biển Đông thành China Beach

Bất ngờ kiểm tra một trụ sở công ty ở Đà Nẵng, công an thu giữ nhiều poster bản đồ ghi Biển Đông là China Beach.

 Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội