Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cấm ngắm cảnh' khi tham quan vịnh Hạ Long

Hàng loạt chủ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đang tìm mọi cách để ngăn không cho du khách lên boong nóc ngắm cảnh.

Họ dùng dây thừng quấn chằng chịt lối lên hay dùng ván gỗ đóng đinh cố định, thậm chí còn chất các vật dụng để chặn cả lối lên xuống.

Boong nóc là nơi du khách được thỏa thích ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là nơi có thể phóng tầm nhìn xa nhất để hòa mình vào thiên nhiên, là thú vui độc đáo của du lịch Vịnh Hạ Long có hàng mấy chục năm nay. Nhưng thời gian gần đây nhiều du khách tham quan tỏ ra ngán ngẩm, bức xúc với quy định “cấm lên mui tàu ngắm cảnh” của các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Chị Nguyễn Thu Hà, một du khách Hà Nội bức xúc nói: Chúng tôi bỏ tiền triệu để thuê một con tàu đi thăm thú cảnh đẹp nhưng chỉ được ngồi bên dưới, vừa chật chội, vừa bức bí, lên boong thì bị cấm, cứ như nhốt trong hộp diêm thế này thì còn gì gọi là du lịch với ngắm cảnh.

Cam ngam canh luc tham quan vinh Ha Long anh 1
Các chủ tàu dùng dây thừng rào chắn không cho khách lên boong tàu ngắm cảnh.

Khi du khách hỏi lý do tại sao không được lên trên boong, nhiều nhân viên dè dặt trả lời: Do khách tập trung trên boong dạo quá đông nên xảy ra vụ lật tàu du lịch chìm trên sông Hàn, Đà Nẵng. Với lại nghe nói cơ quan chức năng thành phố yêu cầu cấm không cho du khách lên boong dạo, ai vi phạm sẽ phạt dừng tàu 10 ngày và có thể là 6 tháng nếu tái phạm.

Tìm hiểu vấn đề này, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long, ngày 6/6, UBND TP Hạ Long có văn bản 2812, trong đó yêu cầu “không để du khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi đang hành trình”. Khi được hỏi “mui tàu là gì?” thì đa số thuyền viên đều cho là nóc, một số lại cho là phía trước boong sàn. Nhưng tất cả đều cho rằng mui hay nóc gì cũng thế, cứ cấm cho chắc ăn, nhỡ các ông cấm xuất bến cho chục ngày thì… toi.

Trả lời về vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết hoàn toàn không có việc tỉnh ra quy định cấm không cho du khách lên boong dạo. Thời gian gần đây tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực chấn chỉnh công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội tàu du lịch, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. 

Do đặc thù Vịnh Hạ Long là cảnh quan thiên nhiên thế giới nên kết cấu tàu du lịch trên vịnh hoàn toàn đảm bảo an toàn cho du khách khi lên boong dạo. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tiễn đối với từng loại tàu, thuyền trưởng và các chủ tàu có trách nhiệm điều phối khách lên boong tham quan sao cho hợp lý, để du khách vừa có thể ngắm cảnh nhưng vẫn an toàn.


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cam-ngam-canh-khi-tham-quan-vinh-ha-long-1015288.tpo

Theo Hoàng Dương/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội