Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấm lưu hành vĩnh viễn ca khúc 'Con đường xưa em đi' bị sửa lời

5 ca khúc ra đời trước năm 1975 bị cho là sai lời so với bản gốc, trong đó có ca khúc “Con đường xưa em đi" sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn.

Các ca khúc bị Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dừng lưu hành bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương khẳng định 5 ca khúc ra đời trước năm 1975 này đều bị sai lời so với bản gốc, thậm chí sai cả tên tác giả, có ca khúc thay cả lời mời. Đây là vấn đề vi phạm bản quyền, do vậy, những ca khúc bị sửa lời này sẽ không được lưu hành trở lại, tức cấm lưu hành vĩnh viễn.

Về việc lưu hành bản nhạc gốc của 5 ca khúc kể trên, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ xem xét cho các ca khúc này lưu hành trở lại nếu bản gốc được tìm thấy và có đơn vị đề nghị cấp phép trở lại với chữ ký xác nhận của tác giả.

Con duong xua em di anh 1
Con đường xưa em đi là sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Châu Kỳ - Hồ Đình Phương. Ảnh: tư liệu.

Trước đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn có công văn gửi Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM về việc rà soát các sáng tác trước năm 1975, một số ca khúc như Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Cánh thiệp đầu xuân, Đừng gọi anh bằng chúCon đường xưa em đi sẽ bị tạm dừng lưu hành.

Giải thích về lý do tạm dừng lưu hành những bài hát trên, ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng quản lý băng đĩa Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết: "Sau khi hội đồng thẩm định rà soát các ca khúc, trong đó có nhiều bài đã được cho phép từ rất lâu, thì thấy một số trường hợp không rõ về tên tác giả. Cái thứ hai là về vấn đề lời của bài hát cũng không đồng nhất”.

Ca khúc 'Con đường xưa em đi' bị tạm dừng lưu hành

"Con đường xưa em đi" cùng một số ca khúc phát hành trước năm 1975 phải tạm dừng lưu hành để Cục Nghệ thuật biểu diễn thẩm định lại vấn đề tác giả, ca từ.

Dương Cầm

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc